Toán 9 Bất đẳng thức

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Ta có
$(ac-bd)^{2} + (ad+bc)^{2} = a^{2}c^{2} + b^{2}d^{2} + a^{2}d^{2} + b^{2}c^{2} + 2abcd - 2abcd = a^{2}c^{2} + b^{2}d^{2} + a^{2}d^{2} + b^{2}c^{2} = (a^{2} +b^{2})(c^{2}+d^{2})$
=> $1+ (ad+bc)^{2} = (a^{2} +b^{2})(c^{2}+d^{2})$
=> $a^{2} + b^{2} + c^{2} + d^{2} +ad +bc >= 2.\sqrt{(a^{2} +b^{2})(c^{2}+d^{2})} + ad + bc = 2.\sqrt{1+ (ad+bc)^{2}} + ad + bc$
Đặt n = ad+bc
=> $a^{2} + b^{2} + c^{2} + d^{2} +ad +bc >= n + 2.\sqrt{1+n^{2}}$
Mà VT,VP>0
=> $VT^{2} >= n^{2} + 2.(1+n^{2}) + 4n.\sqrt{1+n^{2}} = (\sqrt{1+n^{2}} + 2n)^{2} + 3 >= 3$
=> VT>= $\sqrt{3}$ (đpcm)
 
Top Bottom