Toán 9 bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]a=\frac{1}{x},b=\frac{1}{y},c=\frac{1}{z}[/tex] [tex]\Rightarrow abc\geq 1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ab\geq \frac{1}{c}\\ bc\geq \frac{1}{a}\\ ca\geq \frac{1}{b} \end{matrix}\right.[/tex]
Điều phải chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{x}{y^3}+\frac{y}{z^3}+\frac{z}{x^3}\geq x+y+z[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{b^3}{a}+\frac{c^3}{b}+\frac{a^3}{c}\geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex]
Ta có:[tex]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}=\frac{a^4}{ab}+\frac{b^4}{bc}+\frac{c^4}{ca}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{ab+bc+ca}\geq \frac{(ab+bc+ca)^2}{ab+bc+ca}=ab+bc+ca\geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex](đpcm)
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long
Đặt [tex]a=\frac{1}{x},b=\frac{1}{y},c=\frac{1}{z}[/tex] [tex]\Rightarrow abc\geq 1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ab\geq \frac{1}{c}\\ bc\geq \frac{1}{a}\\ ca\geq \frac{1}{b} \end{matrix}\right.[/tex]
Điều phải chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{x}{y^3}+\frac{y}{z^3}+\frac{z}{x^3}\geq x+y+z[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{b^3}{a}+\frac{c^3}{b}+\frac{a^3}{c}\geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex]
Ta có:[tex]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}=\frac{a^4}{ab}+\frac{b^4}{bc}+\frac{c^4}{ca}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{ab+bc+ca}\geq \frac{(ab+bc+ca)^2}{ab+bc+ca}=ab+bc+ca\geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex](đpcm)
bạn có thể giải chi tiết chỗ này giúp mình đc ko?Screenshot (644).png
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{x(1-y^3)}{y^3}+\frac{y(1-z^3)}{z^3}+\frac{z(1-x^3)}{x^3}\geq 0\Leftrightarrow \frac{x-xy^3}{y^3}+\frac{y-yz^3}{z^3}+\frac{z-zx^3}{x^3}\geq 0\Leftrightarrow \frac{x}{y^3}-x+\frac{y}{z^3}-y+\frac{z}{x^3}-z\geq 0\Leftrightarrow \frac{x}{y^3}+\frac{y}{z^3}+\frac{z}{x^3}\geq x+y+z[/tex]
 
Top Bottom