Toán 9 bất đẳng thức

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
20
Quảng Trị
Tân Long
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dạng chung của kiểu bài này là [tex]\frac{m}{m+ax}+\frac{n}{n+by}+\frac{p}{p+cz}\leq 1[/tex]
Khi đó ta sẽ đánh giá được xyz qua 3 lần sử dụng Cauchy:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{ax}{m+ax}=1-\frac{m}{m+ax}\geq \frac{n}{n+by}+\frac{p}{p+cz}\geq 2\sqrt{\frac{np}{(n+by)(p+cz)}}\\ \frac{by}{n+by}=1-\frac{n}{n+by}\geq \frac{m}{m+ax}+\frac{p}{p+cz}\geq 2\sqrt{\frac{mp}{(m+ax)(p+cz)}}\\ \frac{cz}{p+cz}=1-\frac{p}{p+cz}\geq \frac{n}{n+by}+\frac{m}{m+ax}\geq 2\sqrt{\frac{mn}{(n+by)(m+ax)}} \end{matrix}\right.[/tex]
Nhân lại vế theo vế ta tìm được max xyz.
 
Top Bottom