Toán 8 Bất đẳng thức

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
Ta có: [tex]a^{3}+b^{3}\geq ab(a+b)[/tex]=>[tex]a^{3}+b^{3}+abc\geq ab(a+b)+abc=ab(a+b+c)\Rightarrow \frac{1}{a^{3}+b^{3}+abc}\leq \frac{1}{ab(a+b+c)}[/tex]
Tương tự [tex]\frac{1}{b^{3}+c^{3}+abc}\leq \frac{1}{bc(a+b+c)}[/tex]
[tex]\frac{1}{a^{3}+c^{3}+abc}\leq \frac{1}{ca(a+b+c)}[/tex]
Cộng vế theo vế ta được: [tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}+abc}+\frac{1}{b^{3}+c^{3}+abc}+\frac{1}{a^{3}+c^{3}+abc}\leq \frac{1}{ab(a+b+c)}+\frac{1}{bc(a+b+c)}+\frac{1}{ca(a+b+c)}=\frac{a+b+c}{abc(a+b+c)}=\frac{1}{abc}[/tex]
Dấu "=" khi a=b=c
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông
Top Bottom