Toán 9 bất đẳng thức

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
21
Quảng Trị
Tân Long

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]x+y+z\leq xy+yz+zx\leq \frac{1}{3}(x+y+z)^2\Rightarrow x+y+z\geq 3\Rightarrow xy+yz+zx\geq 3\Rightarrow x^2+y^2+z^2\geq 3[/tex]
[tex]\sum \frac{x^2}{\sqrt{(x+2)(x^2-2x+4)}}\geq 2\sum \frac{x^2}{x^2-x+6}\geq \frac{2(x+y+z)^2}{x^2+y^2+z^2-x-y-z+18}[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]\frac{2(x+y+z)^2}{x^2+y^2+z^2-x-y-z+18}\geq 1\Leftrightarrow 2x^2+2y^2+2z^2+4(xy+yz+zx)\geq x^2+y^2+z^2-x-y-z+18[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+4(xy+yz+zx)+(x+y+z)\geq 18[/tex]
Điều này hiển nhiên đúng do: [tex]VT\geq 3+4.3+3=18[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
21
Quảng Trị
Tân Long
[tex]x+y+z\leq xy+yz+zx\leq \frac{1}{3}(x+y+z)^2\Rightarrow x+y+z\geq 3\Rightarrow xy+yz+zx\geq 3\Rightarrow x^2+y^2+z^2\geq 3[/tex]
[tex]\sum \frac{x^2}{\sqrt{(x+2)(x^2-2x+4)}}\geq 2\sum \frac{x^2}{x^2-x+6}\geq \frac{2(x+y+z)^2}{x^2+y^2+z^2-x-y-z+18}[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]\frac{2(x+y+z)^2}{x^2+y^2+z^2-x-y-z+18}\geq 1\Leftrightarrow 2x^2+2y^2+2z^2+4(xy+yz+zx)\geq x^2+y^2+z^2-x-y-z+18[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+4(xy+yz+zx)+(x+y+z)\geq 18[/tex]
Điều này hiển nhiên đúng do: [tex]VT\geq 3+4.3+3=18[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1
chị ơi nếu không dùng kí hiệu [tex]\sum[/tex] đó thì viết như nào?
Vì em chk quen dùng lắm!
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bạn viết nốt 2 biểu thức còn lại của y, z giống hệt như vậy vào phía sau là được
Kí hiệu đó là để viết tắt tượng trưng cho tổng hoán vị thôi
 
Top Bottom