Toán 9 bất đẳng thức

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
21
Quảng Trị
Tân Long

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
giúp mình bài này với: Cho x, y, z là những số dương thỏa mãn đk[tex]xy^2z^2+x^2z+y=3z^2[/tex]
tìm max: [tex]M=\frac{z^4}{1+z^4(x^4+y^4)}[/tex]
từ gt => [tex]xy^{2}+\frac{x^{2}}{z}+\frac{y}{z^{2}}=3[/tex]
Ta có: [tex](x^{2}y^{2}+y^{2})+(x^{2}+\frac{x^{2}}{z^{2}})+(\frac{y^{2}}{z^{2}}+\frac{1}{z^{2}})\geq 2(xy^{2}+\frac{x^{2}}{z}+\frac{y}{z^{2}})[/tex]
Đặt [tex]a=\frac{1}{z^{2}};b=x^{2};c=y^{2}[/tex]
=> P=[tex]\frac{1}{\frac{1}{z^{4}}+x^{4}+y^{4}}=\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}[/tex]
Dễ thấy [tex]3\sum a^{2}\geq 2(\sum a+\sum ab)-3=2(\frac{x^{2}}{z^{2}}+x^{2}y^{2}+\frac{y^{2}}{z^{2}}+\frac{1}{z^{2}}+x^{2}+y^{2})\geq 9=> \sum a^{2}\geq 3=> P\leq \frac{1}{3}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi x=y=z=1
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{z^4}{1+z^4(x^4+y^4)}=\frac{1}{\frac{1}{z^4}+x^4+y^4}[/tex]
Đặt [tex](x^4,y^4,\frac{1}{z^4})=(a^2,b^2,c^2)[/tex]
Ta thấy: [tex]xy^2z^2+x^2z+y=3z^2\Leftrightarrow xy^2+\frac{x^2}{z}+\frac{y}{z^2}=3\Leftrightarrow b\sqrt{a}+a\sqrt{c}+c\sqrt{b}=3\Rightarrow a+b^2+a^2+c+c^2+b\geq 2(b\sqrt{a}+a\sqrt{c}+c\sqrt{b})=6\Rightarrow a^2+b^2+c^2\geq 6-a-b-c\geq 6-\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}\Rightarrow a^2+b^2+c^2+\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}-6\geq 0[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{a^2+b^2+c^2}\Rightarrow t^2+\sqrt{3}t-6\geq 0\Rightarrow (t-\sqrt{3})(t+2\sqrt{3})\geq 0\Rightarrow t\geq \sqrt{3}\Rightarrow a^2+b^2+c^2\geq 3\Rightarrow \frac{1}{a^2+b^2+c^2}\leq \frac{1}{3}[/tex]
 

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
mình không hiểu dấu kiểu E ngược đó
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
@Bangtanbomm
Cái đó, trong trường hợp này, là tổng hoán vị á bạn, đọc là sigma (xích-ma) lớn. Bình thường một số sách sẽ ghi thêm chữ cyc ở dưới nghĩa là cyclic. Nghĩa của toàn bộ hệ kí hiệu [tex]\sum_{cyc}^{ }[/tex] là Tổng hoán vị vòng quanh của một biểu thức. VD: [tex]2a+2b+2c=\sum_{cyc}^{ }(2a)[/tex]
 
Top Bottom