Toán 9 Bất Đẳng Thức

8 Tháng một 2018
25
14
21
21
Nghệ An
THCS Liên Đồng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Áp dụng BĐT Minkovsky ta có: [tex]P=\sqrt{(x-3)^2+4^2}+\sqrt{(y-3)^2+4^2}+\sqrt{(z-3)^2+4^2}\geq \sqrt{(x-3+y-3+z-3)^2+(4+4+4)^2}=\sqrt{6^2+12^2}=6\sqrt{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z = 1.
Lại có: [tex]\sqrt{x^2-6x+25}=\frac{1}{3}\sqrt{9x^2-54x+225}=\frac{1}{3}\sqrt{(x-15)^2+8x(x-3)}[/tex]
Vì [tex]0\leq x,y,z\leq 3\Rightarrow 8x(x-3)\leq 0\Rightarrow \sqrt{x^2-6x+25}\leq \frac{1}{3}\sqrt{(x-15)^2}=\frac{1}{3}(15-x)[/tex]
Tương tự ta có: [tex]P\leq \frac{1}{3}(15-x+15-y+15-z)=\frac{1}{3}(45-3)=12[/tex]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn khi [tex]x=3,y=z=0[/tex]
Vậy Min P = [tex]6\sqrt{5}[/tex], Max P = 12.
 
8 Tháng một 2018
25
14
21
21
Nghệ An
THCS Liên Đồng
Áp dụng BĐT Minkovsky ta có: [tex]P=\sqrt{(x-3)^2+4^2}+\sqrt{(y-3)^2+4^2}+\sqrt{(z-3)^2+4^2}\geq \sqrt{(x-3+y-3+z-3)^2+(4+4+4)^2}=\sqrt{6^2+12^2}=6\sqrt{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z = 1.
Lại có: [tex]\sqrt{x^2-6x+25}=\frac{1}{3}\sqrt{9x^2-54x+225}=\frac{1}{3}\sqrt{(x-15)^2+8x(x-3)}[/tex]
Vì [tex]0\leq x,y,z\leq 3\Rightarrow 8x(x-3)\leq 0\Rightarrow \sqrt{x^2-6x+25}\leq \frac{1}{3}\sqrt{(x-15)^2}=\frac{1}{3}(15-x)[/tex]
Tương tự ta có: [tex]P\leq \frac{1}{3}(15-x+15-y+15-z)=\frac{1}{3}(45-3)=12[/tex]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn khi [tex]x=3,y=z=0[/tex]
Vậy Min P = [tex]6\sqrt{5}[/tex], Max P = 12.
Cảm ơn nhé
 
8 Tháng một 2018
25
14
21
21
Nghệ An
THCS Liên Đồng
Áp dụng BĐT Minkovsky ta có: [tex]P=\sqrt{(x-3)^2+4^2}+\sqrt{(y-3)^2+4^2}+\sqrt{(z-3)^2+4^2}\geq \sqrt{(x-3+y-3+z-3)^2+(4+4+4)^2}=\sqrt{6^2+12^2}=6\sqrt{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z = 1.
Lại có: [tex]\sqrt{x^2-6x+25}=\frac{1}{3}\sqrt{9x^2-54x+225}=\frac{1}{3}\sqrt{(x-15)^2+8x(x-3)}[/tex]
Vì [tex]0\leq x,y,z\leq 3\Rightarrow 8x(x-3)\leq 0\Rightarrow \sqrt{x^2-6x+25}\leq \frac{1}{3}\sqrt{(x-15)^2}=\frac{1}{3}(15-x)[/tex]
Tương tự ta có: [tex]P\leq \frac{1}{3}(15-x+15-y+15-z)=\frac{1}{3}(45-3)=12[/tex]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn khi [tex]x=3,y=z=0[/tex]
Vậy Min P = [tex]6\sqrt{5}[/tex], Max P = 12.
chỗ dòng thứ 5 phải là dấu lớn mà ?
 
Top Bottom