Toán 8 Bất đẳng thức

Dương_C_K_F_H_J

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2019
63
12
11
19
Hải Dương
THCS Hiến Thành

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\frac{1}{a}=x,\frac{1}{b}=y,\frac{1}{c}=z\Rightarrow xyz=1[/tex]
Lại có: [tex]\frac{1}{a^3(b+c)}=\frac{abc}{a^3(b+c)}=\frac{1}{a^2.\frac{b+c}{bc}}=\frac{1}{a^2.(\frac{1}{b}+\frac{1}{c})}=\frac{\frac{1}{a^2}}{\frac{1}{b}+\frac{1}{c}}=\frac{x^2}{y+z}[/tex]
BĐT cần chứng minh trở thành: [tex]\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Ta thấy: [tex]\frac{x^2}{y+z}+\frac{y+z}{4}\geq 2\sqrt{\frac{x^2}{y+z}.\frac{y+z}{4}}=x\Rightarrow \frac{x^2}{y+z}\geq \frac{4x-y-z}{4}[/tex]
Chứng minh tương tự ta được [tex]\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}\geq \frac{x+y+z}{2}\geq \frac{3\sqrt[3]{xyz}}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
 

Dương_C_K_F_H_J

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2019
63
12
11
19
Hải Dương
THCS Hiến Thành
Đoạn cuối em chưa hiểu? dấu lớn hơn hoặc bằng cuối cùng đấy ạ, Giúp em với
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Áp dụng BĐT Cô-si cho 3 số ta có: [tex]x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}[/tex]
Mà xyz = 1 nên [tex]x+y+z\geq 3\sqrt[3]{1}=3[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương_C_K_F_H_J
Top Bottom