Toán 10 Bất đẳng thức

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
- Nếu 1 trong 3 số =0, dễ dàng tìm ra 3 số khi đó sẽ là hoán vị của bộ [tex](0;1;1)[/tex] hoặc [tex](-1;-1;0)[/tex]
- Nếu không có số nào bằng 0 [tex]\Rightarrow x^2+y^2+z^2=2xy+2yz+2zx\Rightarrow (x-y-z)^2=4yz\Rightarrow yz>0[/tex]
Hoàn toàn tương tự ta có [tex]xy>0;\: zx>0\Rightarrow x;y;z[/tex] cùng dấu
Ta có [tex](x+y+z)^2=4\Rightarrow |x+y+z|=|x|+|y|+|z|=2[/tex] và [tex]|xy|+|yz|+|zx|=1[/tex]
Đặt [tex](|x|;|y|;|z|)=(a;b;c)[/tex]; không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a=max\left \{ a;b;c \right \}[/tex]
[tex]ab+bc+ca=1\Leftrightarrow a(b+c)+bc=1\Leftrightarrow a(2-a)+\frac{b^2+c^2}{2}\geq 1\Leftrightarrow 2a-a^2+\frac{2-a^2}{2}\geq 1\Leftrightarrow 4a-3a^2\geq 0\Rightarrow a\leq \frac{4}{3}[/tex]
 
Top Bottom