Toán 10 Bất đẳng thức

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Chứng minh: [tex]\frac{1}{a + b + 1} + \frac{1}{b + c + 1} + \frac{1}{c + a + 1} \leq 1[/tex] với [tex]a, b, c > 0[/tex] và [tex]abc = 1[/tex]
Đặt [tex]a=x^{3};b=y^{3};c=z^{3}\Rightarrow xyz=1[/tex]
[tex]\frac{1}{x^{3}+y^{3}+xyz}\geq \frac{1}{xy(x+y)+xyz}=\frac{z}{xyz(x+y+z)}[/tex]
CMTT ta có đpcm
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chứng minh: [tex]\frac{1}{a + b + 1} + \frac{1}{b + c + 1} + \frac{1}{c + a + 1} \leq 1[/tex] với [tex]a, b, c > 0[/tex] và [tex]abc = 1[/tex]
Cách khác:
[tex]bdt\Leftrightarrow (a+b+1)(b+c+1)+(b+c+1)(a+c+1)+(a+b+1)(a+c+1)\leq (a+b+1)(b+c+1)(a+c+1) \\ \Leftrightarrow (a+b)(b+c)+(b+c)(c+a)+(c+a)(a+b)+4(a+b+c)+3\leq (a+b)(b+c)(c+a)+(a+b)(b+c)+(b+c)(c+a)+(c+a)(a+b)+2(a+b+c)+1 \\ \Leftrightarrow 2+2(a+b+c)\leq (a+b+c)(ab+bc+ca)-abc \\ \Leftrightarrow 3\leq (a+b+c)(ab+bc+ca-2)[/tex]
Áp dụng AM-GM:
[tex](a+b+c)(ab+bc+ca-2)\geq 3\sqrt[3]{abc}.\left [ 3\sqrt[3]{ab.bc.ca}-2 \right ]=3[/tex]
=> đpcm
Dấu = xảy ra khi $a=b=c=1$
 
Top Bottom