Toán 9 bất đẳng thức

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
26
Nam Định
THCS dao su tich
  • Like
Reactions: Khánh Ngô Nam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]P=\frac{6ab}{a+b}-a^2-b^2\leq \frac{6ab}{2\sqrt{ab}}-2ab=3\sqrt{ab}-2ab[/tex]
Lại có;[tex]1=a+b+3ab\geq 2\sqrt{ab}+3ab\Rightarrow \sqrt{ab}\leq \frac{1}{3}\Rightarrow P=3\sqrt{ab}-2ab=-2(ab-\frac{2}{3}\sqrt{ab}+\frac{1}{9})+\frac{5}{3}\sqrt{ab}+\frac{2}{9}=\frac{5}{3}\sqrt{ab}+\frac{2}{9}-(\sqrt{ab}-\frac{1}{3})^2\leq \frac{5}{3}.\frac{1}{3}+\frac{2}{9}=\frac{7}{9}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]\left\{\begin{matrix} a=b\\ \sqrt{ab}=\frac{1}{3} \end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom