Toán 10 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]x=0[/tex] không là nghiệm của phương trình.
Chia 2 vế cho x^2, ta có:[tex](x^2+\frac{1}{x^2})+a(x+\frac{1}{x})+b=0[/tex]
Đặt [tex]t=x+\frac{1}{x}\Rightarrow t^2+at+b-2=0\Leftrightarrow |at+b|=|t^2-2|[/tex]
Áp dụng BĐT Bunhia, ta có"[tex](at+b)^2\leq (a^2+b^2)(t^2+1)\Rightarrow (t^2-2)^2=(at+b)^2\leq (a^2+b^2)(t^2+1)\Rightarrow a^2+b^2\geq \frac{t^4-4t^2+4}{t^2+1}\geq \frac{4}{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a}{t}=b\\ t=2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=\frac{4}{5};b=\frac{2}{5};x=1[/tex]
 
Top Bottom