Toán 9 Bất đẳng thức

Thanh Liên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
33
12
21
20
Thanh Hóa
THCS Phú Nhuận

Attachments

  • upload_2019-9-20_21-59-16.png
    upload_2019-9-20_21-59-16.png
    2.6 KB · Đọc: 55
  • Like
Reactions: ankhongu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]A=\frac{a^2+ab}{a+2b}+\frac{b^2+ab}{2a+b}=\frac{a(a+b)}{a+2b}+\frac{b(a+b)}{2a+b}=(a+b)(\frac{a}{a+2b}+\frac{b}{2a+b})=(a+b)(\frac{2a+2b}{a+2b}+\frac{2a+2b}{2a+b}-2)=2(a+b)[(a+b)(\frac{1}{a+2b}+\frac{1}{b+2a})-1]\geq 2(a+b)[(a+b).\frac{4}{3(a+b)}-1]=2(a+b)(\frac{4}{3}-1)=\frac{2}{3}(a+b)[/tex]
Lại có;[tex]a+b+2ab=12\Rightarrow a+b=12-2ab\geq 12-2.(\frac{a+b}{2})^2=12-\frac{1}{2}(a+b)^2\Rightarrow \frac{1}{2}(a+b)^2+(a+b)-12\geq 0\Rightarrow (a+b)^2+2(a+b)-24\geq 0\Rightarrow [(a+b)-4][(a+b)+6]\geq 0\Rightarrow a+b\geq 4 hoặc a+b\leq -6(loại vì a,b\geq 0)[/tex]
[tex]\Rightarrow A\geq \frac{2}{3}(a+b)\geq \frac{8}{3}[/tex]
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
a)[tex]A=\frac{a^2+ab}{a+2b}+\frac{b^2+ab}{2a+b}=\frac{a(a+b)}{a+2b}+\frac{b(a+b)}{2a+b}=(a+b)(\frac{a}{a+2b}+\frac{b}{2a+b})=(a+b)(\frac{2a+2b}{a+2b}+\frac{2a+2b}{2a+b}-2)=2(a+b)[(a+b)(\frac{1}{a+2b}+\frac{1}{b+2a})-1]\geq 2(a+b)[(a+b).\frac{9}{3(a+b)}-1]=2(a+b)(3-1)=4(a+b)[/tex]
Lại có;[tex]a+b+2ab=12\Rightarrow a+b=12-2ab\geq 12-2.(\frac{a+b}{2})^2=12-\frac{1}{2}(a+b)^2\Rightarrow \frac{1}{2}(a+b)^2+(a+b)-12\geq 0\Rightarrow (a+b)^2+2(a+b)-24\geq 0\Rightarrow [(a+b)-4][(a+b)+6]\geq 0\Rightarrow a+b\geq 4 hoặc a+b\leq -6(loại vì a,b\geq 0)[/tex]
[tex]\Rightarrow A\geq 4(a+b)\geq 16[/tex]
Bạn ơi, dòng 2 bạn sai rồi hay sao ý, mình nghĩ phải là [tex]\frac{1}{a+2b}+\frac{1}{b+2a}\geq \frac{4}{3(a+b)}[/tex] mới đúng.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom