Toán 9 Bất đẳng thức

Giúp mình

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng chín 2017
73
50
61
25
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Cho a,b,c dương
CM: [tex]\frac{a}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{b}{c^{2}+ac+a^{2}}+\frac{c}{a^{2}+ba+b^{2}}\geq \frac{a+b+c}{ab+bc+ca}[/tex]

B2:Cho [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=1[/tex]
CM:[tex]\sum \frac{bc}{a^{2}+1}\leq \frac{3}{4}[/tex]

B3:Cho a,b,c dương
CM: [tex]\sum \frac{a^{2}}{(2a+b)(2a+c)}\leq \frac{1}{3}[/tex]

Giúp em gấp với ạ!
Em cảm ơn
@iceghost @Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz @who am i?
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
B1:Cho a,b,c dương
CM: [tex]\frac{a}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{b}{c^{2}+ac+a^{2}}+\frac{c}{a^{2}+ba+b^{2}}\geq \frac{a+b+c}{ab+bc+ca}[/tex]

B2:Cho a,b,c dương
CM:[tex]\sum \frac{bc}{a^{2}+1}\leq \frac{3}{4}[/tex]

B3:Cho a,b,c dương
CM: [tex]\sum \frac{a^{2}}{(2a+b)(2a+c)}\leq \frac{1}{3}[/tex]

Giúp em gấp với ạ!
Em cảm ơn
@iceghost @Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz @who am i?
bài 1:[tex]\frac{a}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{b}{c^{2}+ac+a^{2}}+\frac{c}{a^{2}+ba+b^{2}}\\\\ =\frac{a^2}{ab^{2}+abc+ac^{2}}+\frac{b^2}{bc^{2}+abc+a^{2}b}+\frac{c^2}{a^{2}c+bac+cb^{2}}\\\\ \geq \frac{(a+b+c)^2}{(a+b+c).(ab+bc+ca)}=\frac{a+b+c}{ab+bc+ca}[/tex]
bài 2:[tex]\frac{bc}{a^2+1}\leq \frac{1}{2}.(\frac{b^2+c^2}{a^2+1})=\frac{1}{2}.\frac{1-a^2}{a^2+1}=\frac{1}{2}.(1-\frac{2a^2}{a^2+1})\\\\ => A\leq \frac{3}{2}-(\frac{a^2}{a^2+1}+\frac{b^2}{b^2+1}+\frac{c^2}{c^2+1})\\\\ +. B=(\frac{a^2}{a^2+1}+\frac{b^2}{b^2+1}+\frac{c^2}{c^2+1})\\\\ +, \frac{a^2}{a^2+1}\geq \frac{1}{16}+\frac{9}{16}a^2\\\\ <=> (3a^2-1)^2\geq 0 (luôn đúng)[/tex]
cộng các vế có đpcm
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
bài 1:[tex]\frac{a}{b^{2}+bc+c^{2}}+\frac{b}{c^{2}+ac+a^{2}}+\frac{c}{a^{2}+ba+b^{2}}\\\\ =\frac{a^2}{ab^{2}+abc+ac^{2}}+\frac{b^2}{bc^{2}+abc+a^{2}b}+\frac{c^2}{a^{2}c+bac+cb^{2}}\\\\ \geq \frac{(a+b+c)^2}{(a+b+c).(ab+bc+ca)}=\frac{a+b+c}{ab+bc+ca}[/tex]
bài 2:[tex]\frac{bc}{a^2+1}\leq \frac{1}{2}.(\frac{b^2+c^2}{a^2+1})=\frac{1}{2}.\frac{1-a^2}{a^2+1}=\frac{1}{2}.(1-\frac{2a^2}{a^2+1})\\\\ => A\leq \frac{3}{2}-(\frac{a^2}{a^2+1}+\frac{b^2}{b^2+1}+\frac{c^2}{c^2+1})\\\\ +. B=(\frac{a^2}{a^2+1}+\frac{b^2}{b^2+1}+\frac{c^2}{c^2+1})\\\\ +, \frac{a^2}{a^2+1}\geq \frac{1}{16}+\frac{9}{16}a^2\\\\ <=> (3a^2-1)^2\geq 0 (luôn đúng)[/tex]
cộng các vế có đpcm
Giúp em câu 3 được không ạ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Giúp em câu 3 được không ạ?
[tex]\dfrac{a^2}{\left(2a+b\right)\left(2a+c\right)}=\dfrac{a^2}{2a\left(a+b+c\right)+2a^2+bc}\leq \frac{1}{9}(\frac{2a}{a+b+c}+\frac{a^2}{2a^2+bc})\\\rightarrow VT\leq \frac{1}{9}(2+\sum \frac{a^2}{2a^2+bc})[/tex]
Giờ CM [tex]\frac{1}{9}(2+\sum \frac{a^2}{2a^2+bc})\leq \frac{1}{3}\\\Leftrightarrow \sum \frac{a^2}{2a^2+bc}\leq 1\\\Leftrightarrow \sum \frac{1}{2}-\frac{1}{2}\frac{bc}{2a^2+bc}\leq 1\\\Leftrightarrow \sum \frac{bc}{2a^2+bc}\geq 1[/tex]
Mà [tex]\sum \frac{bc}{2a^2+bc}=\sum \frac{b^2c^2}{2a^2bc+b^2c^2}\geq \frac{(\sum cb)^2}{(\sum bc)^2}=1[/tex]
 
Top Bottom