Toán 8 bất đẳng thức

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
17
Nghệ An
THCS Tân Thành

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Nhân bung ra ta có :
[tex](a+b+c)^3=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)[/tex]
Ta cần chứng minh
[tex](a+b)(b+c)(c+a)\geq 8abc[/tex]
Áp dụng bđt Cauchy ta có
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}\\b+c\geq 2\sqrt{bc}\\c+a\geq 2\sqrt{ca}[/tex]
Nhân lại ta có đpcm
dấu = xảy ra khi a=b=c
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex](a+b+c)^{3}\geq a^{3}+b^{3}+c^{3}+24abc\Leftrightarrow a^{3}+b^{3}+c^{3}+3(a+b)(b+c)(c+a)-a^{3}+b^{3}+c^{3}-24abc\geq 0\Leftrightarrow \Leftrightarrow (a+b)(ab+bc+ca+c^{2})-8abc\geq 0\Leftrightarrow (a^{2}b+bc^{2}-2abc)+(a^{2}c+b^{2}c-2abc)+(ac^{2}+ab^{2}-2abc)\geq 0\Leftrightarrow b(a-c)^{2}+c(a-b)^{2}+a(b-c)^{2}\geq 0[/tex] (Luôn đúng)
Vậy => đpcm
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
[tex] (a+b+c)^{3}\geq a^{3}+b^{3}+c^{3}+24abc \Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\geq 8abc[/tex]
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy với các cặp số dương a và b; b và c; c và a, ta có:
[tex] a+b\geq 2\sqrt{ab}; b+c\geq 2\sqrt{bc}; c+a\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
[tex] \Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\geq 8abc \Rightarrow[/tex] đpcm
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6
Top Bottom