Toán 9 bất đẳng thức

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Cho a,b,c là các số dương thỏa mãn a+b+c=1. Chứng minh rằng
[tex]\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}+\frac{bc}{b^{2}+c^{2}}+\frac{ca}{c^{2}+a^{2}}+\frac{1}{4}\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )\geq \frac{15}{4}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}\leq \frac{ab}{2ab}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}\geq 1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}[/tex] (1)
CMTT ta có: [tex]1-\frac{bc}{b^{2}+c^{2}}\geq \frac{1}{2}[/tex] (2)
[tex]1-\frac{ca}{c^{2}+a^{2}}\geq \frac{1}{2}[/tex] (3)
Mặt khác: [tex]\frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{4}(\frac{9}{a+b+c})=\frac{9}{4} ( Schwarz)[/tex] [tex](4)[/tex]
Cộng từng vế 1,2,3,4 ta có đpcm
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Ta có: [tex]\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}\leq \frac{ab}{2ab}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}\geq 1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}[/tex] (1)
CMTT ta có: [tex]1-\frac{bc}{b^{2}+c^{2}}\geq \frac{1}{2}[/tex] (2)
[tex]1-\frac{ca}{c^{2}+a^{2}}\geq \frac{1}{2}[/tex] (3)
Mặt khác: [tex]\frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{4}(\frac{9}{a+b+c})=\frac{9}{4} ( Schwarz)[/tex] [tex](4)[/tex]
Cộng từng vế 1,2,3,4 ta có đpcm
Ngược dấu rồi bạn ơi :D bạn cộng thử thì biết nhé :D
 

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
Ta có: [tex]\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}\leq \frac{ab}{2ab}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}\geq 1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}[/tex] (1)
CMTT ta có: [tex]1-\frac{bc}{b^{2}+c^{2}}\geq \frac{1}{2}[/tex] (2)
[tex]1-\frac{ca}{c^{2}+a^{2}}\geq \frac{1}{2}[/tex] (3)
Mặt khác: [tex]\frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{4}(\frac{9}{a+b+c})=\frac{9}{4} ( Schwarz)[/tex] [tex](4)[/tex]
Cộng từng vế 1,2,3,4 ta có đpcm
bạn ơi mình thấy hơi sai, đâu có ra được đâu, bạn xem lại giúp mình với
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Xin phép giúp bạn theo cách khác
[tex]\frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})=\frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}).(a+b+c)=\frac{1}{4}(3+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{b}{c}+\frac{a}{c}+\frac{c}{a})=\frac{1}{4}(3+\frac{a^2+b^2}{ab}+\frac{b^2+c^2}{bc}+\frac{c^2+a^2}{ca})=\frac{3}{4}+\frac{a^2+b^2}{4ab}+\frac{b^2+c^2}{4bc}+\frac{c^2+a^2}{4ca}[/tex]
Vậy
[tex]\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}+\frac{bc}{b^{2}+c^{2}}+\frac{ca}{c^{2}+a^{2}}+\frac{1}{4}\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )=(\frac{ab}{a^{2}+b^{2}}+\frac{a^2+b^2}{4ab})+(\frac{bc}{b^{2}+c^{2}}+\frac{b^2+c^2}{4bc})+(\frac{c^2+a^2}{4ca}+\frac{ca}{c^{2}+a^{2}})+\frac{3}{4}\geq 1+1+1+\frac{3}{4}=\frac{15}{4}(dpcm)[/tex]
 
Top Bottom