Toán 8 bất đẳng thức

Võ Hồng Phú

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
32
31
31
19
Nghệ An
THCS Bạch Liêu

Võ Hồng Phú

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
32
31
31
19
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
người ra đề hay ta dễ thấy a,b,c >0 => a=b=c=1 rồi
sao lại thế
.....................................................................................................................................................................................................................................................
 

nguyenhoang22101111@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng ba 2018
72
51
36
Bình Phước
trường học cơ sở minh hưng
sao lại thế
.....................................................................................................................................................................................................................................................
thì còn gì nữa a,b,c >0 rồi bạn thay 1 số nào mà a^4+b^4 +c^4 =3 đi
nếu ko có dk a,b,c >0 thì bài ms chất
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Ta đi chứng minh
[tex]\frac{1}{4-ab}\leq \frac{(ab)^2+5}{18}[/tex]
Thật vậy
Đpcm tương đương
[tex](4-ab)[(ab)^2+5]-18\geq 0\\\Leftrightarrow (ab-1)^2(2-ab)\geq 0[/tex]
Bất đẳng thức đúng vì
[tex]3=a^4+b^4+c^4> a^4+b^4>2(ab)^2\Rightarrow ab<\sqrt{\frac{3}{2}}< 2[/tex]
CMTT với 2 cái sau
Cộng lại suy ra VT [tex]\leq \frac{(ab)^2+(bc)^2+(ca)^2+15}{18}=1[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
...
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
[tex]-(\frac{1}{4-ab}+\frac{1}{4-bc}+\frac{1}{4-ca})=\frac{1}{ab-4}+\frac{1}{bc-4}+\frac{1}{ca-4}\geq \frac{9}{ab+bc+ca-12}\geq \frac{9}{a^2+b^2+c^2-12}\\(a^2+b^2+c^2)^2\leq 3.(a^4+b^4+c^4)\rightarrow a^2+b^2+c^2\leq 3\\\rightarrow -\frac{9}{a^2+b^2+c^2-12}\geq \frac{9}{3 -12}=-1\\-(\frac{1}{4-ab}+\frac{1}{4-bc}+\frac{1}{4-ca})\geq -1\\\rightarrow dpcm[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]-(\frac{1}{4-ab}+\frac{1}{4-bc}+\frac{1}{4-ca})=\frac{1}{ab-4}+\frac{1}{bc-4}+\frac{1}{ca-4}\geq \frac{9}{ab+bc+ca-12}\geq \frac{9}{a^2+b^2+c^2-12}\\(a^2+b^2+c^2)^2\leq 3.(a^4+b^4+c^4)\rightarrow a^2+b^2+c^2\leq 3\\\rightarrow -\frac{9}{a^2+b^2+c^2-12}\geq \frac{9}{3 -12}=-1\\-(\frac{1}{4-ab}+\frac{1}{4-bc}+\frac{1}{4-ca})\geq -1\\\rightarrow dpcm[/tex]
Chưa chứng minh ab - 4,bc - 4, ca - 4 âm hay dương làm sao áp dụng Schwarz được thế bạn.
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Chưa chứng minh ab - 4,bc - 4, ca - 4 âm hay dương làm sao áp dụng Schwarz được thế bạn.
Schwarz dùng được cho mọi số thực abcdefghik..... nhé :V
Ta đi chứng minh
[tex]\frac{1}{4-ab}\leq \frac{(ab)^2+5}{18}[/tex]
Thật vậy
Đpcm tương đương
[tex](4-ab)[(ab)^2+5]-18\geq 0\\\Leftrightarrow (ab-1)^2(2-ab)\geq 0[/tex]
Bất đẳng thức đúng vì
[tex]3=a^4+b^4+c^4> a^4+b^4>2(ab)^2\Rightarrow ab<\sqrt{\frac{3}{2}}< 2[/tex]
CMTT với 2 cái sau
Cộng lại suy ra VT [tex]\leq \frac{(ab)^2+(bc)^2+(ca)^2+15}{18}=1[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
...
Sao bạn nghĩ ra hay vậy , có ct tổng quát ko chia sẻ cho ace dđ với :V
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc

nguyenhoang22101111@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng ba 2018
72
51
36
Bình Phước
trường học cơ sở minh hưng
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Schwarz k áp dụng cho mẫu âm
Còn cách của mình thì dùng UCT .. dài lắm bạn nên lên mạng tìm hiểu
UCT mình mới biết dùng trong mấy cái căn thui @@ còn có thể ntn dc nữa @@
ủa mình học Schwarz nó có yêu cầu mẫu dương đâu vậy?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Wikipedia nói cũng không cần dương :D:D
Áp dụng Schwarz cho mẫu số âm:
[tex]\frac{1}{-2}+\frac{1}{-3}+\frac{1}{-4}\geq \frac{9}{-2-3-4}\Leftrightarrow \frac{-13}{12}\geq -1[/tex]
Nhìn vào ví dụ này là bạn đủ biết Schwarz có cần điều kiện mẫu số dương hay không
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta đi chứng minh
[tex]\frac{1}{4-ab}\leq \frac{(ab)^2+5}{18}[/tex]
Thật vậy
Đpcm tương đương
[tex](4-ab)[(ab)^2+5]-18\geq 0\\\Leftrightarrow (ab-1)^2(2-ab)\geq 0[/tex]
Bất đẳng thức đúng vì
[tex]3=a^4+b^4+c^4> a^4+b^4>2(ab)^2\Rightarrow ab<\sqrt{\frac{3}{2}}< 2[/tex]
CMTT với 2 cái sau
Cộng lại suy ra VT [tex]\leq \frac{(ab)^2+(bc)^2+(ca)^2+15}{18}=1[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
...
Nhưng làm sao anh lại nghĩ đến việc sử dụng cái bđt đó thế, có cơ sở gì đằng sau không vậy ?
 
Top Bottom