Toán 9 bất đẳng thức

tranquanghuy21042004

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
116
41
36
20
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của tam giác. chứng minh rằng :
a2+b2c22ab+b2+c2a22bc+c2+a2b22ca>1\frac{a^{2} + b^{2} - c^{2}}{2ab} + \frac{b^{2} + c^{2} - a^{2}}{2bc} + \frac{c^{2} + a^{2} - b^{2} }{2ca} >1
giúp mk vs mấy bạn! mk ko giải ra :(:(:(
( đây là đề chuyên toán Quảng Nam 2018 - 2019)
tks nhé mn!!!!
#nbkqn.
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của tam giác. chứng minh rằng :
a2+b2c22ab+b2+c2a22bc+c2+a2b22ca>1\frac{a^{2} + b^{2} - c^{2}}{2ab} + \frac{b^{2} + c^{2} - a^{2}}{2bc} + \frac{c^{2} + a^{2} - b^{2} }{2ca} >1
giúp mk vs mấy bạn! mk ko giải ra :(:(:(
( đây là đề chuyên toán Quảng Nam 2018 - 2019)
tks nhé mn!!!!
#nbkqn.
a2+b2c22ab+b2+c2a22bc+c2+a2b22ca>1<=>a2c+b2cc32abc+b2a+ac2a32abc+c2b+a2bb32cab>1<=>a2c+b2c+ab2+ac2+bc2+a2ba3b3c32abc>0\frac{a^{2} + b^{2} - c^{2}}{2ab} + \frac{b^{2} + c^{2} - a^{2}}{2bc} + \frac{c^{2} + a^{2} - b^{2} }{2ca}>1\\\\ <=>\frac{a^{2}c + b^{2}c - c^{3}}{2abc} + \frac{b^{2}a + ac^{2} - a^{3}}{2abc} + \frac{c^{2}b + a^{2}b - b^{3} }{2cab}>1\\\\ <=> a^2c+b^2c+ab^2+ac^2+bc^2+a^2b-a^3-b^3-c^3-2abc>0
có: a;b;c là độ dài 3 cạnh tam giác => thỏa mãn BĐT tam giác
(a+bc).(a+cb).(b+ca)>0<=>(a2+abac+ac+bcc2abb2+bc).(b+ca)>0<=>(a2b2c2+2bc).(b+ca)>0<=>a2bb3bc2+2b2c+a2cb2cc3+2bc2a3+ab2+ac22abc>0<=>a2c+b2c+ab2+ac2+bc2+a2ba3b3c32abc>0(a+b-c).(a+c-b).(b+c-a)>0\\\\ <=> (a^2+ab-ac+ac+bc-c^2-ab-b^2+bc).(b+c-a)>0\\\\ <=> (a^2-b^2-c^2+2bc).(b+c-a)>0\\\\ <=> a^2b-b^3-bc^2+2b^2c+a^2c-b^2c-c^3+2bc^2-a^3+ab^2+ac^2-2abc>0\\\\ <=> a^2c+b^2c+ab^2+ac^2+bc^2+a^2b-a^3-b^3-c^3-2abc>0
luôn đúng => đpcm
 

tranquanghuy21042004

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
116
41
36
20
Quảng Nam
a2+b2c22ab+b2+c2a22bc+c2+a2b22ca>1<=>a2c+b2cc32abc+b2a+ac2a32abc+c2b+a2bb32cab>1<=>a2c+b2c+ab2+ac2+bc2+a2ba3b3c32abc>0\frac{a^{2} + b^{2} - c^{2}}{2ab} + \frac{b^{2} + c^{2} - a^{2}}{2bc} + \frac{c^{2} + a^{2} - b^{2} }{2ca}>1\\\\ <=>\frac{a^{2}c + b^{2}c - c^{3}}{2abc} + \frac{b^{2}a + ac^{2} - a^{3}}{2abc} + \frac{c^{2}b + a^{2}b - b^{3} }{2cab}>1\\\\ <=> a^2c+b^2c+ab^2+ac^2+bc^2+a^2b-a^3-b^3-c^3-2abc>0
có: a;b;c là độ dài 3 cạnh tam giác => thỏa mãn BĐT tam giác
(a+bc).(a+cb).(b+ca)>0<=>(a2+abac+ac+bcc2abb2+bc).(b+ca)>0<=>(a2b2c2+2bc).(b+ca)>0<=>a2bb3bc2+2b2c+a2cb2cc3+2bc2a3+ab2+ac22abc>0<=>a2c+b2c+ab2+ac2+bc2+a2ba3b3c32abc>0(a+b-c).(a+c-b).(b+c-a)>0\\\\ <=> (a^2+ab-ac+ac+bc-c^2-ab-b^2+bc).(b+c-a)>0\\\\ <=> (a^2-b^2-c^2+2bc).(b+c-a)>0\\\\ <=> a^2b-b^3-bc^2+2b^2c+a^2c-b^2c-c^3+2bc^2-a^3+ab^2+ac^2-2abc>0\\\\ <=> a^2c+b^2c+ab^2+ac^2+bc^2+a^2b-a^3-b^3-c^3-2abc>0
luôn đúng => đpcm
anh ơi giải luôn giúp e đề này vs ạ!
https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-chuyen-vao-10-quang-nam.747352/
thanks nhiều ạ:Rabbit32
 
Top Bottom