Toán 8 Bất đẳng thức

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHo a,b,c dương: Áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki:
431de3868a3445329d94bd21d98b180f0debc88c

Hãy chứng minh a/(b+c)+b/(c+a)+c/(a+b)>=3/2
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
giúp mình nhé
Mình không rành dạng chứng minh bất đẳng thức cho lắm
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
CHo a,b,c dương: Áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki:
431de3868a3445329d94bd21d98b180f0debc88c

Hãy chứng minh a/(b+c)+b/(c+a)+c/(a+b)>=3/2
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\\\\ =\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+ab}+\frac{c^2}{ac+bc}\\\\ \geq \frac{(a+b+c)^2}{2.(ab+bc+ca)} \geq \frac{(a+b+c)^2}{2.\frac{(a+b+c)^2}{3}}\\\\ =\frac{3}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> a=b=c
 
Last edited:

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
bạn ơi mình không hiểu latex.................................
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
Bạn có thể giải thích cho mình đoạn 2(ab+bc+ca)>=(2(a+b+c)^2)/3 được không. Mình không biết nó có liên quan gì đến bất đẳng thức 2(ab+bc+ca)>=a^2+b^2+c^2 hay không. BẠn giải thích hộ mình được không?
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Bạn có thể giải thích cho mình đoạn 2(ab+bc+ca)>=(2(a+b+c)^2)/3 được không. Mình không biết nó có liên quan gì đến bất đẳng thức 2(ab+bc+ca)>=a^2+b^2+c^2 hay không. BẠn giải thích hộ mình được không?
Đó là BĐT [tex](a+b+c)^{2}\geq 3(ab+bc+ca)\leftrightarrow ab+bc+ca\leq \frac{(a+b+c)^{2}}{3}[/tex]
 
Top Bottom