Toán 8 Bất đẳng thức

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
áp dụng bdt cosi tìm gtln của các biểu thức sau: y= (x+3)(5-2x); -3<=x<=5/2
Dùng hằng đẳng thức cho dễ ~~
[tex](x+3)(5-2x)=-2x^2-x+15\\=-2(x^2+\frac{1}{x}x+\frac{1}{16})+\frac{121}{8}\\=-2(x+\frac{1}{4})^{2}+\frac{121}{8}\leq \frac{121}{8}[/tex]
Bạn tự tìm dấu bằng
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
áp dụng bdt cosi tìm gtln của các biểu thức sau: y= (x+3)(5-2x); -3<=x<=5/2
cần chứng minh BĐT phụ: [tex]ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}[/tex]
thật vậy: áp dụng Cô-si cho các số dương:
[tex]a^2+b^2\geq 2ab\\\\ <=> (a+b)^2\geq 4ab\\\\ <=> ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}[/tex]
theo bài có: [tex]-3\leq x\leq \frac{5}{2}\\\\ => x+3\geq 0; 5-2x\geq 0[/tex]
=> có: [tex]y= (x+3)(5-2x) => 2y=(2x+6).(5-2x)\leq \frac{(2x+6+5-2x)^2}{4}\\\\ =\frac{121}{4}\\\\ => y\leq \frac{121}{8}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> 2x+6=5-2x
<=> 4x=-1 <=> x=-1/4 (thỏa mãn)
vậy...
(theo Cô-si...)
 
Top Bottom