Toán 9 Bất đẳng thức

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Do mình cũng hông rành quá nhiều về Bất đẳng thức nên mong mọi người giúp đỡ ạ.
Bài 4b
......

View attachment 95329
ta có :[tex]\frac{1}{2}\leq \frac{a}{b} \rightarrow \frac{b}{a}\leq 2[/tex] (từ kq câu a)
mà [tex]a\leq 2[/tex];[tex]a\leq b[/tex]
=> [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a} \leq \frac{1}{2}+2[/tex]
hay [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a} \leq \frac{5}{2}[/tex]
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
ta có :[tex]\frac{1}{2}\leq \frac{a}{b} \rightarrow \frac{b}{a}\leq 2[/tex] (từ kq câu a)
mà [tex]a\leq 2[/tex];[tex]a\leq b[/tex]
=> [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a} \leq \frac{1}{2}+2[/tex]
hay [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a} \leq \frac{5}{2}[/tex]
Ơ, $\dfrac 1 2 \leq \dfrac a b$ (tức là $\dfrac a b$ đang "lớn hơn hoặc bằng" $\dfrac 1 2$ trong khi yêu cầu chứng mình là "NHỎ HƠN HOẶC BẰNG") sao có thể suy ra được $\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a} \leq \dfrac{1}{2}+2$ được bạn nhỉ,
 
Top Bottom