Toán 10 Bất đẳng thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bài 23
a.[tex]a^2+b^2+c^2=\frac{1}{2}a^2+b^2+\frac{1}{2}a^2+c^2\geq 2\sqrt{\frac{1}{2}a^2.b^2}+2\sqrt{\frac{1}{2}a^2.c^2}(Cauchy)=\sqrt{2}ab+\sqrt{2}ac=\sqrt{2}(ab+ac)[/tex]
b. [tex]16(abc+bcd+cda+dab)= 16ab(c+d)+16cd(a+b)[/tex]
Áp dụng BĐT phụ [tex](a+b)^2\geq 4ab[/tex] có
[tex]16ab(c+d)+16cd(a+b)=4.4ab.(c+d)+4.4cd(a+b)\leq 4.(a+b)^2(c+d)+4.(c+d)^2(a+b)=4(a+b)(c+d)(a+b+c+d)\leq (a+b+c+d)^2.(a+b+c+d)=(a+b+c+d)^3[/tex]
 
Top Bottom