Toán 9 Bất đẳng thức

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
22
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Gọi biểu thức bên VT là A
Ta có:
[tex]\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}}=\frac{\sqrt{n}}{n(n+1)}=\sqrt{n}(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1})=\sqrt{n}(\frac{1}{\sqrt{n}}+\frac{1}{\sqrt{n+1}})(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})\\ =(1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}})(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})<2(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})[/tex]
Thay vào biểu thức ta có:
[tex]A=\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+....+\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}}\\ A< 2(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})\\ A<2(1-\frac{1}{\sqrt{n+1}})< 2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Gọi biểu thức bên VT là A
Ta có:
[tex]\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}}=\frac{\sqrt{n}}{n(n+1)}=\sqrt{n}(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1})=\sqrt{n}(\frac{1}{\sqrt{n}}+\frac{1}{\sqrt{n+1}})(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})\\ =(1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}})(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})<2(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})[/tex]
Thay vào biểu thức ta có:
[tex]A=\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+....+\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}}\\ A< 2(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})\\ A<2(1-\frac{1}{\sqrt{n+1}})< 2[/tex]
cho mình hỏi vì sao [tex](1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}})(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})<2(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})[/tex] vậy?
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
22
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
cho mình hỏi vì sao [tex](1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}})(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})<2(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})[/tex] vậy?
vì [tex]1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}}<1+\frac{\sqrt{n+1}}{\sqrt{n+1}}=1+1=2\\ \Leftrightarrow (1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}})(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})<2(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}})[/tex]
 
Top Bottom