Toán 10 Bất đẳng thức

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Nhân bung ra hết là cần chứng minh
$a^4b^2+a^2b^4+a+b \geq 2a^2b^2+a^2b+ab^2$
Ta có:
$a^2b=(a\sqrt{a}b)\sqrt{a} \leq \dfrac{a^3b^2+a}{2}$
Tương tự: $ab^2 \leq \dfrac{b^3a^2+b}{2}$
Do đó cần phải chứng minh:
$2(a^4b^2+a^2b^4+a+b) \geq 4a^2b^2+a^3b^2+a^2b^3+a+b
\\\Rightarrow 2(a^4b^2+a^2b^4)+a+b \geq 4a^2b^2+a^3b^2+a^2b^3$
Mặt khác:
$a^4b^2+a^2b^2 \geq 2a^3b^2$ và $a^2b^4+a^2b^2 \geq 2a^2b^3$
Đưa về:
$a^4b^2+a^2b^4+a+b+a^3b^2+a^2b^3 \geq 6a^2b^2$
Điều này luôn đúng theo AM-GM 6 số.
Do đó có điều phải chứng minh.
Dấu bằng khi: $a=b=c=1$
P/s:Tui cũng ở Đắk Nông.
 
Top Bottom