Toán 7 Bất đẳng thức

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
[tex]ab \leq \frac{(a + b)^2}{4} \Leftrightarrow 4ab \leq (a + b)^2 \Leftrightarrow a^2 + 2ab + b^2 - 4ab \geq 0 \Leftrightarrow a^2 - 2ab + b^2 \geq 0 \Leftrightarrow (a - b)^2 \geq 0[/tex] (Đúng với mọi a, b)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b

[tex](\frac{a + b}{2})^2\leq \frac{a^2 + b^2}{2} \Leftrightarrow 2(a + b)^2 \leq 4(a^2 + b^2) \Leftrightarrow a^2 + 2ab + b^2 \leq 2(a^2 + b^2) \Leftrightarrow a^2 - 2ab + b^2 \geq 0 \Leftrightarrow (a - b)^2 \geq 0[/tex] (Đúng với mọi a, b)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b
 
Top Bottom