Toán 9 Bất đẳng thức

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
Cho a,b,c >0 .cmr
a,[tex]\frac{a^3}{b+2c}+\frac{b^3}{c+2a}+\frac{c^3}{a+2b} \geq \frac{(a+b+c)^{2}}{9}[/tex]
b,[tex]\sum \frac{a}{(b+c)^2}\geq \frac{9}{4(a+b+c)}[/tex]
c,[tex]\sum \frac{a^2}{b^2(b+c)}\geq \frac{9}{2(a+b+c)}[/tex]
$a,$ $\displaystyle \sum \frac{a^{3}}{b+2c}= \displaystyle \sum \frac{a^{4}}{ab+2ca}\geq \frac{(\displaystyle \sum a^{2})^{2}}{3 \displaystyle \sum ab} \geq \frac{(\displaystyle \sum a)^{4}}{9.3 \displaystyle \sum ab} \geq \frac{(\displaystyle \sum a)^{4}}{9( \displaystyle \sum a)^{2}} =\frac{(a+b+c)^{2}}{9}$
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
$a,$ $\displaystyle \sum \frac{a^{3}}{b+2c}= \displaystyle \sum \frac{a^{4}}{ab+2ca}\geq \frac{(\displaystyle \sum a^{2})^{2}}{3 \displaystyle \sum ab} \geq \frac{(\displaystyle \sum a)^{4}}{9.3 \displaystyle \sum ab} \geq \frac{(\displaystyle \sum a)^{4}}{9( \displaystyle \sum a)^{2}} =\frac{(a+b+c)^{2}}{9}$
sorry e nhầm đề ạ cái mẫu ở phần a là 27 chứ k phải 9
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho a,b,c >0 .cmr
a,[tex]\frac{a^3}{b+2c}+\frac{b^3}{c+2a}+\frac{c^3}{a+2b} \geq \frac{(a+b+c)^{2}}{9}[/tex]
b,[tex]\sum \frac{a}{(b+c)^2}\geq \frac{9}{4(a+b+c)}[/tex]
c,[tex]\sum \frac{a^2}{b^2(b+c)}\geq \frac{9}{2(a+b+c)}[/tex]
b) $VT = \sum \dfrac{\left(\dfrac{a}{b+c}\right)^2}{a} \geqslant \dfrac{\left(\sum \dfrac{a}{b+c}\right)^2}{\sum a} \geqslant \dfrac{9}{4 \sum a}$
c) $VT = \sum \dfrac{\left(\dfrac{a}b\right)^2}{b+c} \geqslant \dfrac{\left(\sum \dfrac{a}b \right)^2}{2\sum a} \geqslant \dfrac{9}{2\sum a}$
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
b) $VT = \sum \dfrac{\left(\dfrac{a}{b+c}\right)^2}{a} \geqslant \dfrac{\left(\sum \dfrac{a}{b+c}\right)^2}{\sum a} \geqslant \dfrac{9}{4 \sum a}$
c) $VT = \sum \dfrac{\left(\dfrac{a}b\right)^2}{b+c} \geqslant \dfrac{\left(\sum \dfrac{a}b \right)^2}{2\sum a} \geqslant \dfrac{9}{2\sum a}$
a ơi cho e hỏi tại sao lại có thể biến đổi được như thế ạ . Phương pháp là gì ạ ??
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a ơi cho e hỏi tại sao lại có thể biến đổi được như thế ạ . Phương pháp là gì ạ ??
Không ý em là tại sao lại nghĩ ra được cái tử ấy ạ
Hầu hết là do may mắn, thử biến đối vài cách thì cách đó là hoàn hảo nhất thôi. Ý tưởng là biến đổi sao để tử thành 1 cục bình phương, mẫu thì hơi đơn giản rồi Schwarz là được
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom