Toán 9 Bất đẳng thức.

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho x,y,z > 0 . Chứng mình rằng :
[tex]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Đây là BDT Netbit bạn nha
ta có (x+y+z)(1/(x+y) + 1/(y+z) + 1/(x+z)) >= 9(x+y+x)/2(x+y+z)>= 9/2
=> BDT ban đầu dk CM
Gợi ý cộng 2 vế cho 3
vế trái ta có ví dụ nhé x/(y+z) +1 = (x+y+z)/(y+z)
tương tự với 2 cái kia rùi đặt x +y+z làm thừa số chung là giống với hàng đầu của mình
Đây là BĐT Nesbit, em có thể tham khảo lời giải cho bài này trên mạng, có rất nhiều.
Một cách chứng minh quen thuộc cho BĐT này:
BĐT cần chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{x}{y+z}+1+\frac{y}{z+x}+1+\frac{z}{x+y}+1\geq \frac{3}{2}+3\\\Leftrightarrow \frac{x+y+z}{y+z}+\frac{x+y+z}{z+x}+\frac{x+y+z}{x+y}\geq \frac{9}{2}\\\Leftrightarrow 2(x+y+z)\left ( \frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y} \right )\geq 9\\\Leftrightarrow \left [ (y+z)+(z+x)+(x+y) \right ]\left ( \frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y} \right )\geq 9(*)[/tex]
BĐT (*) hiển nhiên đúng vì ta luôn có [tex](a+b+c)\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )\geq 9[/tex] với [TEX]a,b,c>0[/TEX]
CHị Lee thế em lại vậy có dk k ạ?
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho x,y,z > 0 . Chứng mình rằng :
[tex]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Đây là BĐT Nesbit, em có thể tham khảo lời giải cho bài này trên mạng, có rất nhiều.
Một cách chứng minh quen thuộc cho BĐT này:
BĐT cần chứng minh [tex]\Leftrightarrow \frac{x}{y+z}+1+\frac{y}{z+x}+1+\frac{z}{x+y}+1\geq \frac{3}{2}+3\\\Leftrightarrow \frac{x+y+z}{y+z}+\frac{x+y+z}{z+x}+\frac{x+y+z}{x+y}\geq \frac{9}{2}\\\Leftrightarrow 2(x+y+z)\left ( \frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y} \right )\geq 9\\\Leftrightarrow \left [ (y+z)+(z+x)+(x+y) \right ]\left ( \frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y} \right )\geq 9(*)[/tex]
BĐT (*) hiển nhiên đúng vì ta luôn có [tex](a+b+c)\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )\geq 9[/tex] với [TEX]a,b,c>0[/TEX]
 

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Cho abc = 1 và [tex]a^{3}> 36.[/tex] Chứng minh rằng:
[tex]\frac{a^{2}}{3}+b^{2}+c^{2}> ab+bc+ac[/tex]
@Ann Lee @mỳ gói @hdiemht
Ta có: [tex]\frac{a^{2}}{3} + b^{2} + c^{2} > ab + bc + ca \Leftrightarrow \frac{a^{2}}{3} + b^{2} + c^{2} - ab - bc - ca > 0 \Leftrightarrow (\frac{a^{2}}{4} + b^{2} + c^{2} - ab + 2bc - ca) + \frac{a^{2}}{12} - 3bc > 0 \Leftrightarrow (\frac{a}{2} - b - c)^{2} + \frac{a^{2} - 36bc}{12} > 0 \Leftrightarrow (\frac{a}{2}-b-c)^{2} + \frac{a^{3}-36abc}{12a} > 0[/tex] luôn luôn đúng với abc = 1 và [tex]a^{3} > 36[/tex].
(Vì
* [tex]a^{3}[/tex] > 36 => [tex]\left\{\begin{matrix} a>0 \Rightarrow 12a>0 & \\a^{3} - 36 > 0 \Rightarrow a^{3} - 36abc > 0 (vì abc = 1) & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{a^{3}-36abc}{12} > 0[/tex]
* [tex](\frac{a}{2}-b-c)^{2} \geq 0 \forall a,b,c[/tex]. )
Mấy cái này là bđt lớp 8 mà, sao trên tiêu đề cậu lại viết là bđt lớp 9?
 
Top Bottom