Cho 2 số thực a và b, a+b>=1 và a>0. Tìm GTNN của biểu thức M=2a +b/4a+ b^2
Nguyễn Nho Hùng Học sinh Thành viên 20 Tháng sáu 2017 7 2 21 22 15 Tháng năm 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 2 số thực a và b, a+b>=1 và a>0. Tìm GTNN của biểu thức M=2a +b/4a+ b^2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 2 số thực a và b, a+b>=1 và a>0. Tìm GTNN của biểu thức M=2a +b/4a+ b^2
matheverytime Học sinh tiến bộ Thành viên 19 Tháng sáu 2017 1,170 1,126 201 22 Bình Định Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM 15 Tháng năm 2018 #2 [tex]2a+b^2+\frac{1}{4}+ab+\frac{b}{4a}-\frac{1}{4}\geqslant 2a+b+b-\frac{1}{4}=2(a+b)-\frac{1}{4}\geqslant \frac{3}{4}[/tex] Reactions: Nguyễn Nho Hùng and Tạ Đặng Vĩnh Phúc
[tex]2a+b^2+\frac{1}{4}+ab+\frac{b}{4a}-\frac{1}{4}\geqslant 2a+b+b-\frac{1}{4}=2(a+b)-\frac{1}{4}\geqslant \frac{3}{4}[/tex]
Nguyễn Nho Hùng Học sinh Thành viên 20 Tháng sáu 2017 7 2 21 22 15 Tháng năm 2018 #3 matheverytime said: [tex]2a+b^2+\frac{1}{4}+ab+\frac{b}{4a}-\frac{1}{4}\geqslant 2a+b+b-\frac{1}{4}=2(a+b)-\frac{1}{4}\geqslant \frac{3}{4}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ko có ab đâu bạn ơi
matheverytime said: [tex]2a+b^2+\frac{1}{4}+ab+\frac{b}{4a}-\frac{1}{4}\geqslant 2a+b+b-\frac{1}{4}=2(a+b)-\frac{1}{4}\geqslant \frac{3}{4}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ko có ab đâu bạn ơi
Bonechimte Học sinh tiêu biểu Thành viên 8 Tháng bảy 2017 2,553 4,752 563 Hà Nội ... 15 Tháng năm 2018 #4 Nguyễn Nho Hùng said: Cho 2 số thực a và b, a+b>=1 và a>0. Tìm GTNN của biểu thức M=2a +b/4a+ b^2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a+b \geq 1<=>b \geq 1-a$=> $M\geq 2a+\frac{1}{4a}-\frac{1}{4}+b^2$ $=a+\frac{1}{4a}+a+b^2-\frac{1}{4}$ Mà $a+b\geq 1<=> a\geq 1-b$ $M\geq a+\frac{1}{4a}+b^2-b+\frac{3}{4}=a+\frac{1}{4a}+b^2-b+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}$ $=> m >= 2+\left ( b-\frac{1}{2} \right )^2+\frac{1}{2}$( cauchy) $<=> M \geq \frac{3}{2}$ Dấu = ..... Last edited: 15 Tháng năm 2018 Reactions: Nguyễn Nho Hùng, Ann Lee and Trai Họ Nguyễn
Nguyễn Nho Hùng said: Cho 2 số thực a và b, a+b>=1 và a>0. Tìm GTNN của biểu thức M=2a +b/4a+ b^2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a+b \geq 1<=>b \geq 1-a$=> $M\geq 2a+\frac{1}{4a}-\frac{1}{4}+b^2$ $=a+\frac{1}{4a}+a+b^2-\frac{1}{4}$ Mà $a+b\geq 1<=> a\geq 1-b$ $M\geq a+\frac{1}{4a}+b^2-b+\frac{3}{4}=a+\frac{1}{4a}+b^2-b+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}$ $=> m >= 2+\left ( b-\frac{1}{2} \right )^2+\frac{1}{2}$( cauchy) $<=> M \geq \frac{3}{2}$ Dấu = .....
matheverytime Học sinh tiến bộ Thành viên 19 Tháng sáu 2017 1,170 1,126 201 22 Bình Định Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM 15 Tháng năm 2018 #5 [tex]2a+\frac{a+b}{4a}-\frac{1}{4}+b^2\geqslant a+\frac{1}{4a}-\frac{1}{4}+b^2+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+a\geqslant 1-\frac{1}{4}+b-\frac{1}{4}+a\geqslant 1-\frac{1}{2}+1=2-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}[/tex] hehe
[tex]2a+\frac{a+b}{4a}-\frac{1}{4}+b^2\geqslant a+\frac{1}{4a}-\frac{1}{4}+b^2+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+a\geqslant 1-\frac{1}{4}+b-\frac{1}{4}+a\geqslant 1-\frac{1}{2}+1=2-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}[/tex] hehe