Toán 9 Bất đẳng thức

nano shi

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
31
11
6
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

32105375_166224110722013_403477349569396736_n.jpg

giúp mk câu cuối
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu cuối
Cho x,y là hai số thực dương và thỏa mãn [tex](x+y)xy=x^{2}+y^{2}-xy[/tex]. Tìm GTLN của [tex]A=\frac{1}{x^{3}}+\frac{1}{y^{3}}[/tex]
____________________-
Vì x,y là 2 số thực dương [tex]\Rightarrow xy\neq 0[/tex]
Chia cả hai vế của [tex](x+y)xy=x^{2}+y^{2}-xy[/tex] cho [tex]xy^{2}\neq 0[/tex] ta được [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}-\frac{1}{xy}[/tex] (*)
Đặt [tex]a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y}[/tex] (a;b>0)thì
[tex](*)\Leftrightarrow a+b=a^{2}+b^{2}-ab[/tex]
Ta có [tex]A=\frac{1}{x^{3}}+\frac{1}{y^{3}}=a^{3}+b^{3}=(a+b)(a^{2}+b^{2}-ab)=(a+b)^{2}[/tex]
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2\sqrt{a^{2}b^{2}}=2ab\Rightarrow (a+b)^{2}\geq 4ab\Rightarrow -3ab\geq \frac{-3}{4}(a+b)^{2}[/tex]
Ta có [tex]a+b=a^{2}+b^{2}-ab=(a+b)^{2}-3ab\geq (a+b)^{2}-\frac{3}{4}(a+b)^{2}=\frac{1}{4}(a+b)^{2}\Leftrightarrow 4(a+b)-(a+b)^{2}\geq 0\Leftrightarrow[/tex] [tex]0\leq a+b\leq 4[/tex] (thỏa mãn) hoặc [tex]a+b\leq 0[/tex] (loại)
Suy ra [tex]A=(a+b)^{2}\leq 4^{2}=16[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=2\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nano shi
Top Bottom