Toán Bất đẳng thức

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
Không cần phải nóng vội như vậy đâu!
BĐT cần chứng minh[tex]\Leftrightarrow \frac{(x+y)^{2}}{2}+\frac{x+y}{4}\geq x\sqrt{y}+y\sqrt{x}[/tex]
Ta có: [tex]x+\frac{1}{4}\geq \sqrt{x}[/tex]
[tex]y+\frac{1}{4}\geq \sqrt{y}[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+\frac{1}{2}\geq \sqrt{x}+\sqrt{y}[/tex]

Mặt khác ta có: [tex]x+y\geq 2\sqrt{xy}[/tex]
[tex]\Rightarrow (x+y)(x+y+\frac{1}{2})\geq 2\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})[/tex]
[tex]\Rightarrow (x+y)^{2}+\frac{x+y}{2}\geq 2(x\sqrt{y}+y\sqrt{x})[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
 

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
21
Nghệ An
Học viện Ma Pháp
Không cần phải nóng vội như vậy đâu!
BĐT cần chứng minh[tex]\Leftrightarrow \frac{(x+y)^{2}}{2}+\frac{x+y}{4}\geq x\sqrt{y}+y\sqrt{x}[/tex]
Ta có: [tex]x+\frac{1}{4}\geq \sqrt{x}[/tex]
[tex]y+\frac{1}{4}\geq \sqrt{y}[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+\frac{1}{2}\geq \sqrt{x}+\sqrt{y}[/tex]

Mặt khác ta có: [tex]x+y\geq 2\sqrt{xy}[/tex]
[tex]\Rightarrow (x+y)(x+y+\frac{1}{2})\geq 2\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})[/tex]
[tex]\Rightarrow (x+y)^{2}+\frac{x+y}{2}\geq 2(x\sqrt{y}+y\sqrt{x})[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
thánh áp dụng bài hôm bữa thi tốt đấy
 
Top Bottom