Toán Bất Đẳng thức

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
23
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho a;b;c>0; ab+bc+ca=abc
CMR
a2a+bc+b2b+ac+c2c+aba+b+c4\frac{a^{2}}{a+bc}+\frac{b^{2}}{b+ac}+\frac{c^{2}}{c+ab}\geq \frac{a+b+c}{4}

2,Cho x2;x+y3x\geq 2; x+y\geq 3
Tìm GTNN S= x2+y2+1x+1x+yx^{2}+y^{2}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x+y}

3,Cho x;y>0 x+y=1 tìm minP
P= 20(x3y+xy3)+2xy+201720(x^{3}y+xy^{3})+\frac{2}{xy}+2017
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
1,Cho a;b;c>0; ab+bc+ca=abc
CMR
a2a+bc+b2b+ac+c2c+aba+b+c4\frac{a^{2}}{a+bc}+\frac{b^{2}}{b+ac}+\frac{c^{2}}{c+ab}\geq \frac{a+b+c}{4}

2,Cho x2;x+y3x\geq 2; x+y\geq 3
Tìm GTNN S= x2+y2+1x+1x+yx^{2}+y^{2}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x+y}

3,Cho x;y>0 x+y=1 tìm minP
P= 20(x3y+xy3)+2xy+201720(x^{3}y+xy^{3})+\frac{2}{xy}+2017

2) Làm theo pp dự đoán điểm rơi mà cũng mệt dữ T^T
Ta có:
2S=2x2+2y2+2x+2x+y2S=2x^2+2y^2+\frac{2}{x}+\frac{2}{x+y}

=(x2+8x)6x+(x2+4)+2(y2+1)+2x+y6=(x^2+\frac{8}{x})-\frac{6}{x}+(x^2+4)+2(y^2+1)+\frac{2}{x+y} -6

2x2.8x62+2x2.4+2(2y2.1)+2x+y6\geq 2\sqrt{x^2.\frac{8}{x}}-\frac{6}{2}+2\sqrt{x^2.4}+2(2\sqrt{y^2.1})+\frac{2}{x+y} -6

=42x3+4(x+y)+36x+y34x+y6=4\sqrt{2x}-3+4(x+y)+\frac{36}{x+y}-\frac{34}{x+y} -6

42.23+24(x+y).36x+y3435=83+24343=5336\geq 4\sqrt{2.2}-3+2\sqrt{4(x+y).\frac{36}{x+y}}-\frac{34}{3} -5=8-3+24-\frac{34}{3}=\frac{53}{3} -6

2S353S356\Rightarrow 2S\geq \frac{35}{3}\Leftrightarrow S\geq \frac{35}{6}

Dấu "=" xảy ra khi {x+y=3x=2{y=1x=2\left\{\begin{matrix} x+y=3 & & \\ x=2 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=1 & & \\ x=2 & & \end{matrix}\right.

P/s: Bài 3 lát giải cho nhé ^^
 
Last edited:

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Bạn ơi, hình như câu 1 bị sai đề r bn ạ:
Mình nghĩ pải >= (a+b+c)/2 ms đúng. Do mấy bài này dấu = xảy ra khi a=b=c nhưng mình thử lại bất đẳng thức của bn là không đúng.
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
23
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn
@Tony Time bạn giải dc bài 3 chưa

Bạn ơi, hình như câu 1 bị sai đề r bn ạ:
Mình nghĩ pải >= (a+b+c)/2 ms đúng. Do mấy bài này dấu = xảy ra khi a=b=c nhưng mình thử lại bất đẳng thức của bn là không đúng.

CHắc vậy pạn à. bạn gải theo hướng đó giúp tớ vs
 
Last edited by a moderator:

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
1,Cho a;b;c>0; ab+bc+ca=abc
CMR
png.latex
ta có ab+bc+ca=abc=>1/a+1/b+1/c=1
==>1/a+1/b+1/c>=1/căn bậc 3 (abc )==>1/căn bậc 3 (abc )=<1=>abc >=1
ta có a^2/(a+1/a)+b^2/(b+1/b)+c^2/(c+1/c)>=(a^2+b^2+c^2)/2=...=a+b+c
=>đpcm
đúng ko ma biết
bài 4 thì tự làm đi tách ra dùng cô si như tui bảo á

2) Làm theo pp dự đoán điểm rơi mà cũng mệt dữ T^T
Ta có:
2S=2x2+2y2+2x+2x+y2S=2x^2+2y^2+\frac{2}{x}+\frac{2}{x+y}

=(x2+8x)6x+(x2+4)+2(y2+1)+2x+y6=(x^2+\frac{8}{x})-\frac{6}{x}+(x^2+4)+2(y^2+1)+\frac{2}{x+y} -6

2x2.8x62+2x2.4+2(2y2.1)+2x+y6\geq 2\sqrt{x^2.\frac{8}{x}}-\frac{6}{2}+2\sqrt{x^2.4}+2(2\sqrt{y^2.1})+\frac{2}{x+y} -6

=42x3+4(x+y)+36x+y34x+y6=4\sqrt{2x}-3+4(x+y)+\frac{36}{x+y}-\frac{34}{x+y} -6

42.23+24(x+y).36x+y3435=83+24343=5336\geq 4\sqrt{2.2}-3+2\sqrt{4(x+y).\frac{36}{x+y}}-\frac{34}{3} -5=8-3+24-\frac{34}{3}=\frac{53}{3} -6

2S353S356\Rightarrow 2S\geq \frac{35}{3}\Leftrightarrow S\geq \frac{35}{6}

Dấu "=" xảy ra khi {x+y=3x=2{y=1x=2\left\{\begin{matrix} x+y=3 & & \\ x=2 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=1 & & \\ x=2 & & \end{matrix}\right.

P/s: Bài 3 lát giải cho nhé ^^
ây time có thể trình bày cho chị sơ qua bước tìm điểm rơi cái 1/(x+y) ko
 
Last edited by a moderator:

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Ta có :
a2a+bc=a(a+bc)abca+bc=aabca+bc\frac{a^{2}}{a+bc}=\frac{a(a+bc)-abc}{a+bc}=a-\frac{abc}{a+bc}
Mặc khác, ta có :
a+bc2abcabca+bcabc2abca+bc\geq 2\sqrt{abc} \Rightarrow \frac{abc}{a+bc}\leq \frac{abc}{2\sqrt{abc}}
=> aabca+bcaabc2abc=a12abca- \frac{abc}{a+bc}\geq a- \frac{abc}{2\sqrt{abc}}=a-\frac{1}{2}\sqrt{abc}
Tường tự như trên nên ta có :
Pa+b+c32abcP \geq a+b+c-\frac{3}{2}\sqrt{abc}

Theo mình là theo hướng này
 

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
23
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn
ta có ab+bc+ca=abc=>1/a+1/b+1/c=1
==>1/a+1/b+1/c>=1/căn bậc 3 (abc )==>1/căn bậc 3 (abc )=<1=>abc >=1
ta có a^2/(a+1/a)+b^2/(b+1/b)+c^2/(c+1/c)>=(a^2+b^2+c^2)/2=...=a+b+c
=>đpcm
đúng ko ma biết
bài 4 thì tự làm đi tách ra dùng cô si như tui bảo á

1/a+1/b+1/c>= 3/ căn bậc 3 abc chứ
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
nhưng mà nếu theo hướng của mình thì sẽ cho ra một kết quả khác... @@!!
 
Top Bottom