Toán Bất đẳng thức

pnhuthienn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
43
28
31
23
Quảng Ngãi
trong sách vũ hữu bình , nâng cao và phát triển toán 8 tập 2 có hết mấy bài này luôn đó
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Câu 5 trước nhé ^^, cách của mình hơi dài nên có ai có cách hay hơn thì post lên nhé
Ta có HĐT: [TEX]x^3+y^3+z^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(a+c)(b+c)[/TEX]

Áp dụng bđt Cô si, ta có:
[tex]2\sqrt{(a+b)(a+c)}\leq a+b+a+c=2a+b+c[/TEX]
Tương tự, ta có: [TEX]2\sqrt{(a+b)(b+c)}\leq a+2b+c[/TEX]
[TEX] 2\sqrt{(a+c)(b+c)}\leq a+b+2c[/tex]

Nhân các vế, ta đc:
[tex]8(a+b)(a+c)(b+c)\leq (a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -24(a+b)(a+c)(b+c)\geq -3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8(a+b+c)^3-24(a+b)(a+c)(b+c)\geq 8(a+b+c)^3-3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8((a+b+c)^3-3(a+b)(a+c)(b+c))\geq (a+b+a+c+b+c)^3-3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 8(a^3+b^3+c^3)\geq (a+b)^3+(a+c)^3+(b+c)^3[/tex] (đpcm)
 

nguyetnguyet1483

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
81
6
36
21
TP Hồ Chí Minh
Câu 5 trước nhé ^^, cách của mình hơi dài nên có ai có cách hay hơn thì post lên nhé
Ta có HĐT: [TEX]x^3+y^3+z^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(a+c)(b+c)[/TEX]

Áp dụng bđt Cô si, ta có:
[tex]2\sqrt{(a+b)(a+c)}\leq a+b+a+c=2a+b+c[/TEX]
Tương tự, ta có: [TEX]2\sqrt{(a+b)(b+c)}\leq a+2b+c[/TEX]
[TEX] 2\sqrt{(a+c)(b+c)}\leq a+b+2c[/tex]

Nhân các vế, ta đc:
[tex]8(a+b)(a+c)(b+c)\leq (a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -24(a+b)(a+c)(b+c)\geq -3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8(a+b+c)^3-24(a+b)(a+c)(b+c)\geq 8(a+b+c)^3-3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8((a+b+c)^3-3(a+b)(a+c)(b+c))\geq (a+b+a+c+b+c)^3-3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 8(a^3+b^3+c^3)\geq (a+b)^3+(a+c)^3+(b+c)^3[/tex] (đpcm)
giúp mik mấy câu còn lại vs !
 

nguyetnguyet1483

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
81
6
36
21
TP Hồ Chí Minh
Câu 5 trước nhé ^^, cách của mình hơi dài nên có ai có cách hay hơn thì post lên nhé
Ta có HĐT: [TEX]x^3+y^3+z^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(a+c)(b+c)[/TEX]

Áp dụng bđt Cô si, ta có:
[tex]2\sqrt{(a+b)(a+c)}\leq a+b+a+c=2a+b+c[/TEX]
Tương tự, ta có: [TEX]2\sqrt{(a+b)(b+c)}\leq a+2b+c[/TEX]
[TEX] 2\sqrt{(a+c)(b+c)}\leq a+b+2c[/tex]

Nhân các vế, ta đc:
[tex]8(a+b)(a+c)(b+c)\leq (a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -24(a+b)(a+c)(b+c)\geq -3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8(a+b+c)^3-24(a+b)(a+c)(b+c)\geq 8(a+b+c)^3-3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8((a+b+c)^3-3(a+b)(a+c)(b+c))\geq (a+b+a+c+b+c)^3-3(a+2b+c)(a+b+2c)(2a+b+c)[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 8(a^3+b^3+c^3)\geq (a+b)^3+(a+c)^3+(b+c)^3[/tex] (đpcm)
à cho mik hỏi, làm sao suy ra đc dòng cuối vậy? giải chi tiết hộ mik đc k? Mik cần gấp!
 
Top Bottom