Toán Bất đẳng thức

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Bài 1:
Ta sẽ đi chứng minh:
$x^2+\dfrac{1}{x} \geq -3x+\dfrac{15}{4}$ với $x \in (0,\dfrac{3}{2})$
Thật vậy chuyển vế quy đồng ta sẽ thu được:
$\dfrac{(2a-1)^2(a+4)}{4a} \geq 0$.
Điều này hiển nhiên đúng áp dụng vào ta có:
$A \geq -3(a+b+c)+\dfrac{15}{4}.3 \geq -3.\dfrac{3}{2}+\dfrac{15}{4}.3=\dfrac{27}{4}$
Dấu '=' khi $a=b=c=\dfrac{1}{2}$
Bài 2:
$(\dfrac{2}{x^2+y^2}+\dfrac{2}{2xy})+(\dfrac{32}{xy}+2xy)+\dfrac{2}{xy}
\\\geq \dfrac{8}{x^2+y^2+2xy}+2\sqrt{\dfrac{32}{xy}.2xy}+\dfrac{2}{\dfrac{(x+y)^2}{4}}
\\=\dfrac{8}{16}+16+\dfrac{8}{16}=17$.
Dấu '=' khi $x=y=2$
 
Last edited:

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
Bài 1:
Ta sẽ đi chứng minh:
$x^2+\dfrac{1}{x} \geq -3x+\dfrac{15}{4}$ với $x \in (0,\dfrac{3}{2})$
Thật vậy chuyển vế quy đồng ta sẽ thu được:
$\dfrac{(2a-1)^2(a+4)}{4a} \geq 0$.
Điều này hiển nhiên đúng áp dụng vào ta có:
$A \geq -3(a+b+c)+\dfrac{15}{4}.3 \geq -3.\dfrac{3}{2}+\dfrac{15}{4}.3=\dfrac{27}{4}$
Dấu '=' khi $a=b=c=\dfrac{1}{2}$
Bài 2:
$(\dfrac{2}{x^2+y^2}+\dfrac{2}{2xy})+(\dfrac{32}{xy}+2xy)+\dfrac{2}{xy}
\\\geq \dfrac{8}{x^2+y^2+2xy}+2\sqrt{\dfrac{32}{xy}.2xy}+\dfrac{2}{\dfrac{(x+y)^2}{4}}
\\=\dfrac{8}{16}+16+\dfrac{8}{16}=17$.
Dấu '=' khi $x=y=2$
bài 2 mình không hiểu cậu có thể viết rõ ra không
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
không phải đoạn này mà đoạn VP đó sao lại nhỏ hơn hoặc bằng VT được?
Nếu là từ dòng đầu xuống dòng thứ hai:
+ Ngoặc thứ nhất: $\dfrac1x + \dfrac1y \geqslant \dfrac{4}{x+y}$
+ Ngoặc thứ hai: Bđt AM-GM cho 2 số dương
+ Ngoặc thứ ba: $xy \leqslant \dfrac{(x+y)^2}4$
Sau đó áp dụng $x+y \leqslant 4$ ở gt
 

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21
Thêm bài này được không ạ?
Cho [tex]0<a\leq \frac{1}{2}[/tex], tìm GTNN của A = [tex]2a+\frac{1}{a^{2}}[/tex] ( làm 3 cách)
Em mới làm được 2 cách là tách như sau:
Cách 1, [tex]a+a+\frac{1}{8a^{2}}+\frac{7}{8a^{2}}[/tex]
Cách 2, [tex]8a+8a+\frac{1}{a^{2}}-14a[/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Thêm bài này được không ạ?
Cho [tex]0<a\leq \frac{1}{2}[/tex], tìm GTNN của A = [tex]2a+\frac{1}{a^{2}}[/tex] ( làm 3 cách)
Em mới làm được 2 cách là tách như sau:
Cách 1, [tex]a+a+\frac{1}{8a^{2}}+\frac{7}{8a^{2}}[/tex]
Cách 2, [tex]8a+8a+\frac{1}{a^{2}}-14a[/tex]
Cách 3 là xài phương pháp UCT:
Giả sử:$2a+\dfrac{1}{a^2} >=-ma+n$.
Dễ thấy min $=5$ khi $x=\dfrac{1}{2}$.
Do đó $-m.\dfrac{1}{2}+n=5\Rightarrow n=5+\dfrac{1}{2}m$
Thay vào ta có:
$2a+\dfrac{1}{a^2}=-ma+5+\dfrac{1}{2}m
\\\Rightarrow \dfrac{2a^3+1}{a^2}-5=-\dfrac{1}{2}m(2a-1)
\\\Rightarrow \dfrac{2a^3+1-5a^2}{a^2}=\dfrac{-1}{2}m(2a-1)
\\\Rightarrow \dfrac{(2a-1)(a^2-2a-1)}{a^2}=\dfrac{-1}{2}m(2a-1)
\\\Rightarrow \dfrac{a^2-2a-1}{a^2}=\dfrac{-1}{2}m$.
Điểm rơi là $a=\dfrac{1}{2}$ nên thay vào ta tìm được $m=14 \Rightarrow n=12$.
Do đó bây giờ ta sẽ chứng minh : $2a+\dfrac{1}{a^2} \geq -14a+12$ với mọi $0<a \leq \dfrac{1}{2}$.
Điều này hiển nhiên đúng do quy đồng ta sẽ thu được :$\dfrac{(2a-1)^2(4a+1)}{a^2} \geq 0$.
Do đó :$2a+\dfrac{1}{a^2} \geq -14a+12 \geq -14.\dfrac{1}{2}+12=5$.
Dấu '=' khi $a=\dfrac{1}{2}$.
Mặc dù trình bày khá dài nhưng làm quen pp UCT thì sẽ tìm ra được $m,n$ rất nhanh.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thêm bài này được không ạ?
Cho [tex]0<a\leq \frac{1}{2}[/tex], tìm GTNN của A = [tex]2a+\frac{1}{a^{2}}[/tex] ( làm 3 cách)
Em mới làm được 2 cách là tách như sau:
Cách 1, [tex]a+a+\frac{1}{8a^{2}}+\frac{7}{8a^{2}}[/tex]
Cách 2, [tex]8a+8a+\frac{1}{a^{2}}-14a[/tex]
Cách 3 của mình
$$A = 2a + \dfrac1{4a^2} + \dfrac{3}{4a^2} \geqslant 2\sqrt{2a \cdot \dfrac1{4a^2}} + \dfrac{3}{4a^2} = 2 \sqrt{\dfrac1{2a}} + \dfrac{3}{4a^2} \geqslant 2\sqrt{\dfrac1{2 \cdot \dfrac12}} + \dfrac{3}{4 \cdot (\dfrac12)^2} = 5$$
 
  • Like
Reactions: lean0803

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21
Giúp em thêm bài nữa
Cho [tex]a\geq 4[/tex] tìm GTNN của A[tex]= 18+\frac{18}{\sqrt{a}}[/tex]
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
Chết,em nhầm đề.
Sửa lại ạ:
Cho [tex]a\geq 4[/tex]. Tìm GTNN của A= [tex]a+\frac{18}{\sqrt{a}}[/tex]
Có: [tex]\frac{18}{ \sqrt{a}} \geq \frac{18}{ \sqrt{4}} \Leftrightarrow \frac{18}{ \sqrt{a}} \geq 9[/tex]
Lại có: [tex]a \geq 4[/tex]
Cộng vế với vế ta được: [tex]\frac{18}{\sqrt{a}} + a \geq 9 + 4 \Leftrightarrow A \geq 13[/tex]
Vậy A đạt GTNN bằng 13 khi a = 4
 

Kiều Đặng Minh Ngọc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng năm 2017
230
67
36
21
Nhà !!
mail.google.com
Có: [tex]\frac{18}{ \sqrt{a}} \geq \frac{18}{ \sqrt{4}} \Leftrightarrow \frac{18}{ \sqrt{a}} \geq 9[/tex]
Lại có: [tex]a \geq 4[/tex]
Cộng vế với vế ta được: [tex]\frac{18}{\sqrt{a}} + a \geq 9 + 4 \Leftrightarrow A \geq 13[/tex]
Vậy A đạt GTNN bằng 13 khi a = 4
Có a[tex]\geq 4[/tex] thì [tex]\frac{18}{\sqrt{a}}\leq \frac{18}{\sqrt{4}}[/tex] chứ nhỉ ??
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Chết,em nhầm đề.
Sửa lại ạ:
Cho [tex]a\geq 4[/tex]. Tìm GTNN của A= [tex]a+\frac{18}{\sqrt{a}}[/tex]

Có: [tex]A=a+\frac{18}{\sqrt{a}}=a+\frac{9}{\sqrt{a}}+\frac{9}{\sqrt{a}}\geq 3\sqrt[3]{\frac{a.9.9}{\sqrt{a}.\sqrt{a}}} = 9.\sqrt[3]{3}[/tex]

dấu đẳng thức xảy ra khi a = [tex]3\sqrt[3]{3}[/tex]
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Cách 3 là xài phương pháp UCT:
Giả sử:$2a+\dfrac{1}{a^2} >=-ma+n$.
Dễ thấy min $=5$ khi $x=\dfrac{1}{2}$.
Do đó $-m.\dfrac{1}{2}+n=5\Rightarrow n=5+\dfrac{1}{2}m$
Thay vào ta có:
$2a+\dfrac{1}{a^2}=-ma+5+\dfrac{1}{2}m
\\\Rightarrow \dfrac{2a^3+1}{a^2}-5=-\dfrac{1}{2}m(2a-1)
\\\Rightarrow \dfrac{2a^3+1-5a^2}{a^2}=\dfrac{-1}{2}m(2a-1)
\\\Rightarrow \dfrac{(2a-1)(a^2-2a-1)}{a^2}=\dfrac{-1}{2}m(2a-1)
\\\Rightarrow \dfrac{a^2-2a-1}{a^2}=\dfrac{-1}{2}m$.
Điểm rơi là $a=\dfrac{1}{2}$ nên thay vào ta tìm được $m=14 \Rightarrow n=12$.
Do đó bây giờ ta sẽ chứng minh : $2a+\dfrac{1}{a^2} \geq -14a+12$ với mọi $0<a \leq \dfrac{1}{2}$.
Điều này hiển nhiên đúng do quy đồng ta sẽ thu được :$\dfrac{(2a-1)^2(4a+1)}{a^2} \geq 0$.
Do đó :$2a+\dfrac{1}{a^2} \geq -14a+12 \geq -14.\dfrac{1}{2}+12=5$.
Dấu '=' khi $a=\dfrac{1}{2}$.
Mặc dù trình bày khá dài nhưng làm quen pp UCT thì sẽ tìm ra được $m,n$ rất nhanh.
bác Hiếu bữa sau có thể làm riêng 1 topic về UTC được không ?
 
Top Bottom