Toán bất đẳng thức

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chứng minh rằng với mọi số thực x , ta có:
x^8 - x^7 +x^5 - x^4 + x^3 - x +1 >0
Xét $x \geq 1$ thì $x - 1 \geq 0$
$x^8 - x^7 +x^5 - x^4 + x^3 - x +1$
$= x^7(x - 1) + x^4(x - 1) + x(x^2 - 1) + 1 \geq 0 +0 + 0 + 1 = 1 > 0$
Xét $0 \leq x < 1$ thì $1 - x > 0$
$x^8 - x^7 +x^5 - x^4 + x^3 - x +1$
$= x^8 + x^5(1 - x^2) + x^3(1 - x) + (1 - x) > 0$
Xét x < 0
Vậy...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom