bất đẳng thức

L

lethiquynhhien

Dặt biểu thức đã cho là A
Áp dụng BDT Mincopski ta được:
[TEX]A\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+(\frac{1}{\sqrt[]{a+b}}+\frac{1}{\sqrt[]{b+c}}+\frac{1}{\sqrt[]{c+a}}})^2\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+\frac{81}{(\sqrt[]{a+b}+\sqrt[]{b+c}+\sqrt[]{c+a})^2}}\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+\frac{27}{2(a+b+c)}}[/TEX]
Tiếp theo bạn chỉ cần tách ra rồi sử dụng BDT AM-GM cho 3 số là được
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

Dặt biểu thức đã cho là A
Áp dụng BDT Mincopski ta được:
[TEX]A\geq\sqrt[]{(a^2+b^2+c^2)+\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}}\geq\sqrt[]{\frac{(a+b+c)^2}{3}+\frac{9}{2(a+b+c)}}[/TEX]
Tiếp theo bạn chỉ cần tách ra rồi sử dụng BDT AM-GM cho 3 số là được
mincopki la BT có dạng gì hả bạn?
..................................................................
 
H

hello114day

à cái BĐT Minicopxki đó là :
[tex] \sqrt{a^2 + b^2 } + \sqrt{c^2 + d^2} \geq \sqrt {(a+c)^2 + (c+d)^2} [/tex]
 
G

giangln.thanglong11a6

mincopki la BT có dạng gì hả bạn?

BĐT Mincovski là hệ quả của BĐT Bunyacovski. Dạng tổng quát:

[TEX]\sqrt{a_1^2+a_2^2+a_3^2+...+a_n^2}+\sqrt{b_1^2+b_2^2+b_3^2+...+b_n^2} \geq \sqrt{(a_1+a_2+a_3+...a_n)^2+(b_1+b_2+b_3+...b_n)^2}[/TEX]

Thông dụng nhất là dạng với 3 cặp số:

[TEX]\sqrt{a_1^2+a_2^2+a_3^2}+\sqrt{b_1^2+b_2^2+b_3^2} \geq \sqrt{(a_1+a_2+a_3)^2+(b_1+b_2+b_3)^2}[/TEX]

Do là hệ quả của Bunyacovski, nên dấu bằng của nó cũng tương tự, đạt được khi [TEX]\frac{a_1}{b_1}=\frac{a_2}{b_2}=...=\frac{a_n}{b_n}[/TEX]

Việc chứng minh BĐT này các bạn có thể dùng chính Bunyacovski hoặc dùng phương pháp hình học vector.
 
B

botvit

Dặt biểu thức đã cho là A
Áp dụng BDT Mincopski ta được:
[TEX]A\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+(\frac{1}{\sqrt[]{a+b}}+\frac{1}{\sqrt[]{b+c}}+\frac{1}{\sqrt[]{c+a}}})^2\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2}+\frac{81}{(\sqrt[]{a+b}+\sqrt[]{b+c}+\sqrt[]{c+a})^2}}\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+\frac{27}{2(a+b+c)}}[/TEX]
Tiếp theo bạn chỉ cần tách ra rồi sử dụng BDT AM-GM cho 3 số là được
sao ra được doạn cuối vậy bạn chỉ mình cụ thể nha
..........................
 
L

lethiquynhhien

sao ra được doạn cuối vậy bạn chỉ mình cụ thể nha
..........................

[TEX](\sqrt[]{a+b}+\sqrt[]{b+c}+\sqrt[]{c+a})^2\leq3(a+b+b+c+c+a)=6(a+b+c)[/TEX](theo BDT bunhiacopski)
[TEX]\Rightarrow\frac{81}{(\sqrt[]{a+b}+\sqrt[]{b+c}+\sqrt[]{c+a})^2}\geq\frac{81}{6(a+b+c)}=\frac{27}{2(a+b+c)}[/TEX]
Sau đó bạn tách [TEX]\frac{27}{2(a+b+c)}[/TEX]thành[TEX]\frac{1}{a+b+c}+\frac{1}{a+b+c}+\frac{23}{2(a+b+c)}[/TEX]
Sau đó sử dụng BDT AM-GM cho 3 số [TEX](a+b+c)^2, \frac{1}{a+b+c},\frac{1}{a+b+c}[/TEX]và sử dụng ĐK bài toán đã cho là [TEX]a+b+c\leq1[/TEX]thì ta được kết quả là [TEX]\sqrt[]{\frac{29}{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lethiquynhhien

BĐT Mincovski là hệ quả của BĐT Bunyacovski. Dạng tổng quát:

[TEX]\sqrt{a_1^2+a_2^2+a_3^2+...+a_n^2}+\sqrt{b_1^2+b_2^2+b_3^2+...+b_n^2} \geq \sqrt{(a_1+a_2+a_3+...a_n)^2+(b_1+b_2+b_3+...b_n)^2}[/TEX]

Thông dụng nhất là dạng với 3 cặp số:

[TEX]\sqrt{a_1^2+a_2^2+a_3^2}+\sqrt{b_1^2+b_2^2+b_3^2} \geq \sqrt{(a_1+a_2+a_3)^2+(b_1+b_2+b_3)^2}[/TEX]

Do là hệ quả của Bunyacovski, nên dấu bằng của nó cũng tương tự, đạt được khi [TEX]\frac{a_1}{b_1}=\frac{a_2}{b_2}=...=\frac{a_n}{b_n}[/TEX]

Việc chứng minh BĐT này các bạn có thể dùng chính Bunyacovski hoặc dùng phương pháp hình học vector.
hình như cái BDT mincopski của bạn bị sai rồi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:D:D:D
 
S

sieunhangiay1

Dặt biểu thức đã cho là A
Áp dụng BDT Mincopski ta được:
[TEX]A\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+(\frac{1}{\sqrt[]{a+b}}+\frac{1}{\sqrt[]{b+c}}+\frac{1}{\sqrt[]{c+a}}})^2\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+\frac{81}{(\sqrt[]{a+b}+\sqrt[]{b+c}+\sqrt[]{c+a})^2}}\geq\sqrt[]{(a+b+c)^2+\frac{27}{2(a+b+c)}}[/TEX]
Tiếp theo bạn chỉ cần tách ra rồi sử dụng BDT AM-GM cho 3 số là được
AM-GM là cái gì hở em.trong SGK chỉ có cô si.vào phòng thi em tương chữ này vào chác điểm tuyệt đốimatats.:D:)|:p/:)@-):|:):p:eek:
 
V

vodichhocmai

BĐT Mincovski là hệ quả của BĐT Bunyacovski. Dạng tổng quát:

[TEX]\sqrt{a_1^2+a_2^2+a_3^2+...+a_n^2}+\sqrt{b_1^2+b_2^2+b_3^2+...+b_n^2} \geq \sqrt{(a_1+a_2+a_3+...a_n)^2+(b_1+b_2+b_3+...b_n)^2}[/TEX]

Thông dụng nhất là dạng với 3 cặp số:

[TEX]\sqrt{a_1^2+a_2^2+a_3^2}+\sqrt{b_1^2+b_2^2+b_3^2} \geq \sqrt{(a_1+a_2+a_3)^2+(b_1+b_2+b_3)^2}[/TEX]

Do là hệ quả của Bunyacovski, nên dấu bằng của nó cũng tương tự, đạt được khi [TEX]\frac{a_1}{b_1}=\frac{a_2}{b_2}=...=\frac{a_n}{b_n}[/TEX]

Việc chứng minh BĐT này các bạn có thể dùng chính Bunyacovski hoặc dùng phương pháp hình học vector.

Cái nầy là cái gì đây :D:D:D:D:D :D:D:D:D:D :D:D:D:D:D :D:D:D:D:D:(
 
V

vodichhocmai

[TEX]\sum_{i=1}^n\sqrt{a_i^2+b_i^2}\ge \sqrt{\(a_1+a_2+...+a_n\)^2+\(b_1+b_2+...+b_n\)^2}[/TEX]
 
Top Bottom