bất đẳng thức

2

251295

- Trả lời nè !!!

1/ cho a, b, c > 0. Chung minh a^2.(b+c)^2\leq (a^2+b^2).(a^2+c^2)

- Đề bài: Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX]. Chứng minh rằng [TEX]a^2(b+c)^2 \leq (a^2+b^2).(a^2+c^2)[/TEX].
- Trả lời: Ta có:
[TEX](a^2+b^2).(a^2+c^2)-[a^2(b+c)^2][/TEX]
[TEX]= (a^4+a^2.c^2+a^2.b^2+b^2.c^2)-[a(b+c)]^2[/TEX]
[TEX]= a^4+a^2.c^2+a^2.b^2+b^2.c^2-(ab+ac)^2[/TEX]
[TEX]= a^4+a^2.c^2+a^2.b^2+b^2.c^2-(a^2.b^2+2a^2.b.c+a^2.c^2)[/TEX]
[TEX]= a^4+a^2.c^2+a^2.b^2+b^2.c^2-a^2.b^2-2a^2.b.c-a^2.c^2[/TEX]
[TEX]= (a^4-2a^2.b.c+b^2.c^2)+(a^2.c^2-a^2.c^2)+(a^2.b^2-a^2.b^2)[/TEX]
[TEX]= (a^2-b.c)^2[/TEX]
- Ta có [TEX] (a^2-b.c)^2\geq0[/TEX] với mọi a,b,c nên ta có: [TEX]a^2(b+c)^2 \leq (a^2+b^2).(a^2+c^2)[/TEX].
- Xảy ra dấu bằng tại a = b = c
 
Last edited by a moderator:
V

vanhungtfkc04

To tra loi ne

Có a^2(b+c)^2\leq (a^2+b^2)(a^2+c^2)
\Leftrightarrow a^2b^2+2a^2bc+a^2c^2\leq a^4+a^2c^2+a^2b^2+b^2c^2
\Leftrightarrow a^4-2a^2bc+b^2c^2\geq0
\Leftrightarrow(a^4-a^2bc)-(a^2bc-b^2c^2)\geq0
\Leftrightarrowa^2(a^2-bc)-bc(a^2-bc)\geq0
\Leftrightarrow(a^2-bc)^2\geq0
Vi bdt tren luon dung nen a^2(b+c)^2\leq (a^2+b^2)(a^2+c^2) luon dụng
Dau = xay bang xay ra khi a=b=c

Neu bai viet hay thi thank ho to nhe:D
 
Last edited by a moderator:
T

trungatl

đề tiếp nè

1/ Cho a, b, c, d >0.tích abcd =1.Chung minh
a^2+b^2+ c^2+d^2+ab+ac+ad+bc+bd+cd \geq 10
2/ Cho x, y >0. x+y \geq 1. CM: x^4 +y^4 \geq 0,125
 
J

jupiter994

đề típ nè [tex]0<a \leq b \leq 2 , b+2a \geq 2ab[/tex]
CM [tex]a^2 +b^2 \leq 5 [/tex]
 
T

tigerboy

tiếp tục

Chứng tỏ ít nhất 1 bất đẳng thức sai:
a(a+b) < 0 ; 2a > b^2 +1 với a, b không đổi
 
T

trungatl

chứng minh bđt

cho a,b,c là độ dài các cạnh tam giác chứng minh rằng
(a+b-c).(a-b+c).(-a+b+c) \leq abc |-)
 
J

jupiter994

Lỗi , XOá Giùm bài này .................................
 
Last edited by a moderator:
J

jupiter994

Lỗi , XOá Giùm bài này .................................
 
Last edited by a moderator:
J

jupiter994

Chứng tỏ ít nhất 1 bất đẳng thức sai:
a(a+b) < 0 ; 2a > b^2 +1 với a, b không đổi

ta có [tex]b^2 +1 >0[/tex]
[tex]=> 2a>0 => a>0[/tex]
[tex]=>a(a+b) < 0 => a+b<0[/tex]
[tex]\left| a | < \left| b| => a^2 <b^2 => a^2+1 <b^2 +1 <2a[/tex]
[tex]=> a^2-2a+1 <0 => (a-1)^2 < 0[/tex] ( vô lý )[tex] =>[/tex] phải có 1 trong 2 cái sai
 
Top Bottom