Cho $x^2+y^2-xy=4$. Tìm GTLN, GTNN của: $P=x^2+y^2$ Không dùng delta thì còn cách nào k m.n?
H huradeli 12 Tháng tám 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x^2+y^2-xy=4$. Tìm GTLN, GTNN của: $P=x^2+y^2$ Không dùng delta thì còn cách nào k m.n?
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x^2+y^2-xy=4$. Tìm GTLN, GTNN của: $P=x^2+y^2$ Không dùng delta thì còn cách nào k m.n?
H huynhbachkhoa23 12 Tháng tám 2014 #2 transformers123 said: Tìm $\mathfrak{GTLN}$: Ta có: $x^2+y^2-xy=4$ $\iff 2x^2+2y^2-2xy=8$ $\iff x^2+y^2=8-x^2+2xy-y^2$ $\iff P=8-(x-y)^2 \le 8$ Dấu "=" xảy ra khi $x=y=2$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Điểm rơi $x=y=-2$ đâu.
transformers123 said: Tìm $\mathfrak{GTLN}$: Ta có: $x^2+y^2-xy=4$ $\iff 2x^2+2y^2-2xy=8$ $\iff x^2+y^2=8-x^2+2xy-y^2$ $\iff P=8-(x-y)^2 \le 8$ Dấu "=" xảy ra khi $x=y=2$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Điểm rơi $x=y=-2$ đâu.
T transformers123 12 Tháng tám 2014 #3 Tự dưng giờ thích mấy cái bđt cơ bản quá=)) Tìm GTNN Ta có: $x^2+2xy+y^2 \ge 0$ $\iff xy \ge \dfrac{-(x^2+y^2)}{2}$ $\iff -xy \le \dfrac{x^2+y^2}{2}$ $\Longrightarrow x^2+y^2-xy \le x^2+y^2+\dfrac{x^2+y^2}{2}$ $\Longrightarrow \dfrac{3(x^2+y^2}{2} \ge 4$ $\Longrightarrow P=x^2+y^2 \ge \dfrac{8}{3}$ ấu "=" xảy ra khi $x=-y=\dfrac{2\sqrt{3}}{3}$ hoặc $x=-y=\dfrac{-2\sqrt{3}}{3}$
Tự dưng giờ thích mấy cái bđt cơ bản quá=)) Tìm GTNN Ta có: $x^2+2xy+y^2 \ge 0$ $\iff xy \ge \dfrac{-(x^2+y^2)}{2}$ $\iff -xy \le \dfrac{x^2+y^2}{2}$ $\Longrightarrow x^2+y^2-xy \le x^2+y^2+\dfrac{x^2+y^2}{2}$ $\Longrightarrow \dfrac{3(x^2+y^2}{2} \ge 4$ $\Longrightarrow P=x^2+y^2 \ge \dfrac{8}{3}$ ấu "=" xảy ra khi $x=-y=\dfrac{2\sqrt{3}}{3}$ hoặc $x=-y=\dfrac{-2\sqrt{3}}{3}$
H huynhbachkhoa23 12 Tháng tám 2014 #4 Đặt $t=-y$ $x^2+t^2+xt=4 \le x^2+t^2 \dfrac{(x+t)^2}{4} \le \dfrac{3(x^2+y^2)}{2}$ $\rightarrow P \ge \dfrac{8}{3}$ $\text{min }P=\dfrac{8}{3} \leftrightarrow x=-y=\dfrac{\pm 2}{\sqrt{3}}$
Đặt $t=-y$ $x^2+t^2+xt=4 \le x^2+t^2 \dfrac{(x+t)^2}{4} \le \dfrac{3(x^2+y^2)}{2}$ $\rightarrow P \ge \dfrac{8}{3}$ $\text{min }P=\dfrac{8}{3} \leftrightarrow x=-y=\dfrac{\pm 2}{\sqrt{3}}$