Toán Bất đẳng thức tam giác lớp 7 và chùm đg thẳng đồng quy

Lê Hâm

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
3
1
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MN trong page hộ chút nhé
Bài 1 cho tam giác ABC,AM là trung tuyến CMR: AB+AC>2AM (3 cách nhé )
Bài 2 cho tam giác ABC M là điểm trên tia phân giác ngoài góc C .CMR: MA+MB>AC+BC
Bài 3 cho tam giác ABC M nằm trong tam giác CMR: MB+MC<AB+AC
Bài 4 cho tam giác ABC AH là đường cao ,trên nửa mặt phẳng chứa điểm a bờ BC lấ D,E sao cho BD vuông góc BA, BD+BA, CE vuông góc CA, CE=CA. CMR AH,BE,CD đồng quy ( thầu bảo sử dụng chùm đường thảng đồng quy )
Cảm ơn MN trước nhé đang cần gấp
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Bài 1:
Cách 1:
Không mất tình tổng quát giả sử góc $A$ nhọn và $AC>AB$
Từ $B,C$ kẻ đường vuông góc với $AM$ tại $D,E$.
Khi đó:$AB>AD,AC>AE \Rightarrow AB+AC>AD+AE=2AD+2DM=2AM(dpcm)$
Trường hợp góc $A$ nhọn tương tự.
Cách 2:
Trên tia đối của tia $AM$ lấy điểm $D$ sao cho $MD=MA$.
Do $MD=MA$ và $MB=MC$ nên hình $ABDC$ là hbh nên $AB=CD$
Do đó $AC+CD>AE=2AM \Rightarrow AC+AB>2AM$
Cách 3:
Trên tia đối của tia $BA,CA$ lấy điểm $D,E$ sao cho $BA=BD,CA=CE$.
Khi đó dễ thấy $BM//DE$ cho $AK$ cắt $DE$ tại $F$ do $BM//DE$ nên $AM=MF$ nối $F$ với $C$ làm tương tự như cách $3$ sẽ có dpcm
Bài 2:
Trên tia đối của tia $CB$ lấy điểm $E$ sao cho $AC=CE$.
Khi đó dễ thấy tam giác $ACM$= tam giác $ECM$ nên $MA=ME$.
Khi đó: $MA+MB=ME+MB>BE=BC+CE=BC+AC$(dpcm)
Bài 3:
$BM$ cắt $AC$ tại $D$ khi đó:
$BM+MC\\<BM+MD+CD\\=BD+CD\\<AD+AB+CD\\=AB+AC(dpcm)$
 
  • Like
Reactions: misszuri

star_shine

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2014
23
14
31
NTTTYTH
upload_2017-6-24_8-48-27.png
Lấy điểm K thuộc tia đối tia AH sao cho KA= BC
Ta có BC=AK, AB= BD , [tex]\widehat{KAB}= \widehat{DBC} = 90+ \widehat{ABH} \rightarrow \Delta KAB = \Delta CBD \rightarrow \widehat{K}\doteq \widehat{C}\rightarrow \widehat{KLC}= \widehat{AHC}=90 =>[/tex]
Tương tự chứng minh được L là trực tâm tam giác KBC . Vậy AH, BE, CD đồng quy
 
Top Bottom