Bất đẳng thức pro

T

theempire

Nè nhá, mình giải bài này bằng PP khảo sát hàm
y' = (1+lna).e^(alna) >0 với mọi a>0
mặt khác
lim(x tiến tới 0) của x^x = 1
Vậy a^a>1>0,5
:p :p :p :p
 
T

theempire

Cái bài này chơi gian lận đc ko vậy :D .
Tại y'=o => x=1/e
Nên chỉ cần CM: 1/ (căn bậc e) của e >0,5 là xong, nhưng ở đây mình định là theo máy tính ta có :p :p :p
 
T

theempire

OK, xong rùi nè
(căn bậc e) của e < (căn bậc 2) của e < (căn bậc 2) của 3 < 2
Vậy suy ra :p
 
T

theempire

À, quên giải thích
e>2
nên 1/e < 1/2
nên (căn bậc e) của e < (căn bậc 2) của e
Do hàm y=a^x đồng biến trên R+
 
A

arxenlupin

xét f ( x ) = x ^ x = e ^ ( x . lnx ) trên khoảng 0 đến dương vô cùng
f ' ( x ) = e ^ ( x . lnx ) . ( lnx + 1 )
f ' ( x ) = 0 <=> lnx = - 1 <=> x = 1 / e
lập bảng biến thiên ta suy ra
f ( x ) >= f ( 1 / e ) = 1 / ( e ^ ( 1 / e ) ) = 1 / ( căn bậc e của e )
ta chứng minh 1/(căn bậc e của e) lớn hơn 1/2
<=>cần chứng minh căn bậc e của e bé hơn 2 (*)
bđt (*) có 2 vế dều dương nên lũy thừa bậc e lên 2 vế ta được e =< 2 ^ e
điều này là đương nhiên do 1 < e <2
vậy đó là điều phải chứng minh
 
T

theempire

Tui nghĩ là thêm 2^e > 2^2 = 4 > e thì thuyết phục hơn

Mục đích tui viết thêm là để có 1 bài spam thui chứ không có ý gì đâu :p :p :p :p
 
A

arxenlupin

thế bài trên xong roài thì thêm 1 bài bđt nữa nhỉa
tìm giá tri lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức
f ( x ) = ( x ^ 2 + 2 ) / ( ( x + 1 ) ^ 2 + 1 )
 
T

tieuthu258

sao tớ dùng KSHS mờ cứ nhầm gì đấy
kết quả lẻ lắm
nản
thôi để tối tớ tính típ
 
Top Bottom