Toán 9 Bất đẳng thức phụ

nguyenhoangvinhsang

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2019
4
1
6
20
Khánh Hòa
Trường THPT Trần Bình Trọng
a) 1/a + 1/b + 1/c ≥ 9/(a+b+c)
<=> (1/a + 1/b + 1/c )(a+b+c) ≥ 9
Ta có : 1/a + 1/b + 1/c ≥ 3.căn bậc 3 1/abc
a+b+c ≥ 3 căn bậc 3 abc
(1/a + 1/b + 1/c)(a+c+c) ≥ 9 căn bậc 3 abc/abc = 9
<=> 1/a + 1/b + 1/c ≥ 9(a+b+c)
Dấu ''='' xảy ra khi : a=b =c
1172163
 
Last edited:

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
bạn trên làm lằng nhằng z
[tex]\frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{9}.\frac{9}{a+b+c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex]
bạn trên làm lằng nhằng z
[tex]\frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{9}.\frac{9}{a+b+c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex]
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao [tex]\frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{9}.\frac{9}{a+b+c}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao [tex]\frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{9}.\frac{9}{a+b+c}[/tex]
Bất đẳng thức Cô-si dạng nghịch đảo: [tex]\frac{1}{x_{1}}+\frac{1}{x_{2}}+...+\frac{1}{x_{n}}\geq \frac{n^2}{x_{1}+x_{2}+...+x_{n}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

ngocnhienn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2019
16
2
6
20
Lào Cai
!!!!!!!!!!!!!!!!!
Mình làm theo bđt BCS
(a+b+c)(1/a+1/b+1/c) >= (căn bậc hai của a.1/a + căn bậc hai của b.1/b + căn bậc hai của c.1/c )^2
----> đpcm
Dấu bằng xảy ra bạn tự viết nha
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc
Top Bottom