Toán 9 Bất đẳng thức NGHỆ AN

Củ Ấu Gai

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2019
21
11
31
20
Hải Dương
Chuyên Nguyễn Trãi

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Đặt $(x,y,z)=(\frac{a}{b},\frac{b}{c},\frac{c}{a})$.
[tex]P=\frac{1}{(1+x)^4}+\frac{1}{(1+y)^4}+\frac{1}{(1+z)^4}\geq \frac{1}{3}[\frac{1}{(1+x)^2}+\frac{1}{(1+y)^2}+\frac{1}{(1+z)^2}]^2[/tex]
[tex]P\geq \frac{1}{3}[\frac{1}{(1+x)^2}+\frac{1}{(1+y)^2}+\frac{1}{(1+z)^2}]^2[/tex]
Theo nguyên lí Dirichlet, ta có được điều sau
$(x-1)(y-1)\geq 0\Rightarrow x+y\leq xy+1$
$\frac{1}{(1+x)^{2}}+\frac{1}{(1+y)^{2}}\geq \frac{1}{1+xy}=\frac{z}{z+1}$
$\Rightarrow \frac{1}{(1+x)^{2}}+\frac{1}{(1+y)^{2}}+\frac{1}{(1+z)^{2}}\geq \frac{z}{z+1}+\frac{1}{(1+z)^{2}}$
$\frac{z}{z+1}+\frac{1}{(1+z)^{2}}-\frac{3}{4}=\frac{(z-1)^{2}}{(z+1)^{2}}\geq 0\Rightarrow \frac{z}{z+1}+\frac{1}{(1+z)^{2}}\geq \frac{3}{4}$
$\Rightarrow \frac{1}{(1+x)^{2}}+\frac{1}{(1+y)^{2}}+\frac{1}{(1+z)^{2}}\geq \frac{3}{4}$
Suy ra GTNN của P là [tex]\frac{1}{16}\Leftrightarrow a=b=c[/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Đặt $(x,y,z)=(\frac{a}{b},\frac{b}{c},\frac{c}{a})$.
[tex]P=\frac{1}{(1+x)^4}+\frac{1}{(1+y)^4}+\frac{1}{(1+z)^4}\geq \frac{1}{3}[\frac{1}{(1+x)^2}+\frac{1}{(1+y)^2}+\frac{1}{(1+z)^2}]^2[/tex]
[tex]P\geq \frac{1}{3}[\frac{1}{(1+x)^2}+\frac{1}{(1+y)^2}+\frac{1}{(1+z)^2}]^2[/tex]
Theo nguyên lí Dirichlet, ta có được điều sau
$(x-1)(y-1)\geq 0\Rightarrow x+y\leq xy+1$
$\frac{1}{(1+x)^{2}}+\frac{1}{(1+y)^{2}}\geq \frac{1}{1+xy}=\frac{z}{z+1}$
$\Rightarrow \frac{1}{(1+x)^{2}}+\frac{1}{(1+y)^{2}}+\frac{1}{(1+z)^{2}}\geq \frac{z}{z+1}+\frac{1}{(1+z)^{2}}$
$\frac{z}{z+1}+\frac{1}{(1+z)^{2}}-\frac{3}{4}=\frac{(z-1)^{2}}{(z+1)^{2}}\geq 0\Rightarrow \frac{z}{z+1}+\frac{1}{(1+z)^{2}}\geq \frac{3}{4}$
$\Rightarrow \frac{1}{(1+x)^{2}}+\frac{1}{(1+y)^{2}}+\frac{1}{(1+z)^{2}}\geq \frac{3}{4}$
Suy ra GTNN của P là [tex]\frac{1}{16}\Leftrightarrow a=b=c[/tex]
em thấy phải đặt [tex](x;y;z)=(\frac{b}{a};\frac{c}{b};\frac{a}{c})[/tex] thì mới có được dòng dưới chứ
 
Top Bottom