Bất đẳng thức này khó quá, ai giúp tui với

M

mylinh998

Có điều kiện a, b, c là số nguyên ko bạn
Nếu có, thì thế này:
Dễ thấy, với x nguyên:
[TEX]x^2\geq-x[/TEX] ĐT xảy ra khi x=(0;1)
Từ đó ta có:
[TEX]a^2+b^2+c^2\geq-a-b-c[/TEX]


Dù bài làm chưa chắc đúng, nhưng cũng nên có một tiếng cảm ơn chứ!!!
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Theo tớ thi thế này:
Dễ thấy:
[TEX]x^2\geq-x[/TEX] \forall x, ĐT xảy ra khi x=(0;1)
Từ đó ta có:
[TEX]a^2+b^2+c^2\geq-a-b-c[/TEX]
Sai rùi nha.
[TEX]x^2 \geq - x[/TEX] cái này xảy ra \Leftrightarrow x nguyên thui nha :)):))
Bạn thử xem nếu x là số thực âm thì sao nào
Giả sử x = - 0, 2
Khi đó [TEX] x^2 = (- 0, 2)^2 = 0,04[/TEX]
Mà [TEX](- x) = -(- 0, 2) = 0,2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^2 < - x[/TEX]đó :):)
\Rightarrow bạn làm sai rùi nha :D:D
 
M

mylinh998

thì tớ sửa lại rùi đó, cậu ko thấy ak`, nhớ thanks giúp tớ cái, tớ tks cậu rùi
 
K

khanhtoan_qb

thì tớ sửa lại rùi đó, cậu ko thấy ak`, nhớ thanks giúp tớ cái, tớ tks cậu rùi
Nhưng bạn cũng phải chứng minh
[TEX]x^2 \geq - x[/TEX]chứ, thui cứ để tui:
Ta có Xét hiệu
[TEX]x^2 + x[/TEX] ta thấy [TEX]x^2 \geq - x[/TEX] \Rightarrow [TEX]x^2 + x \geq 0[/TEX]
Sau đó làm tương tự được
[TEX]y^2 \geq - y[/TEX]
[TEX]z^2 \geq - z[/TEX]
Cộng theo vế \Rightarrow đpcm :):)
Thế mới đúng chư bộ
 
M

mylinh998

Nhưng bạn cũng phải chứng minh
[TEX]x^2 \geq - x[/TEX]chứ, thui cứ để tui:
Ta có Xét hiệu
[TEX]x^2 + x[/TEX] ta thấy [TEX]x^2 \geq - x[/TEX] \Rightarrow [TEX]x^2 + x \geq 0[/TEX]
Sau đó làm tương tự được
[TEX]y^2 \geq - y[/TEX]
[TEX]z^2 \geq - z[/TEX]
Cộng theo vế \Rightarrow đpcm :):)
cậu làm thế có khác j` đâu, đj chứng mjnh [TEX]x^2\geq-x[/TEX] mà sao lại ''ta thấy[TEX]x^2\geq-x[/TEX]'' được. Mà tớ thấy [TEX]x^2\geq|x|[/TEX] nên cũng chả cần chững mjnh làm j` nữa.
Nhớ thanks cho cái!!;):)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom