Bất đẳng thức mọi người ơi

V

vodichhocmai

cho [TEX]\blue xy+yz+xz=xyz [/TEX]
[TEX]Cmr:\ \ \red x^2/(x+yz) +y^2/(y+xz) +z^2/(z+xy) >= (x+y+z)/4[/TEX]

[TEX]\blue x+yz =\frac{x^2+xyz}{x}=\frac{x^2+xy+yz+zx}{x}=\frac{ (x+y)(x+z) }{x}[/TEX]

[TEX]\red \righ \sum_{cyc}\frac{x^2}{x+yz}=\sum_{cyc}\frac{x^3}{(x+y)(x+z)} [/TEX]

Áp dụng [TEX]\blue AM-GM[/TEX] thì :

[TEX]\red \frac{x^3}{(x+y)(x+z)}+\frac{x+y}{8}+\frac{y+z}{8}\ge \frac{3}{4}x[/TEX]

[TEX]\blue\righ \sum_{cyc} \frac{x^3}{(x+y)(x+z)}\ge \frac{x+y+z}{4} \ \(dpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mr_winds_4291

tìm giá trị max

cho 0\leqx,y,z\leq2
và x+y+z=3
tìm max của S=x^3+y^3+z^3
giải hộ em với các bác ơi!
 
M

mei_mei

bài này cũng đơn giản. bạn làm thế này nè
dùng BĐT cosi có
x^3 + 1 + 1 \geq 3x
y^3 + 1 + 1 \geq 3y
z^3 + 1 + 1 \geq 3z
=> x^3 + y^3 +z^e \geq 3(x+y+z)- 6 = 3
dấu = xảy ra khi x=y=z=1
 
P

phuca5gv

Một bài bất đẳng thức khó:
Chứng minh rằng với các số thực không âm a,b,c,d thì ta luôn có bất đẳng thức:
[TEX] (a+b+c+d)^4 + 176abcd \geq 27(a+b+c+d)(abc+bcd+cda+dab)[/TEX]
 
D

dimitar

còn nữa mọi người này
1. Cho x,y,z>0 thỏa mãn xyz=1 CM:
x^2/(1+y) +y^2/(1+z) +z^2/(1+x) >= 3/2
2.Cho x,y,z,thỏa mãn x+y+z=0 CM
căn bậc 2 của(2+4^x) + căn bậc 2 của(2+4^y) + căn bậc 2 của(2+4^z) >=3căn 3
3.a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=3/4 CM
căn bậc 3 của(a+3b) + căn bậc3 của(b+3c) + căn bậc 3 của(c+3a) <= 3
Không bjk gõ công thức mọi người thông cảm nhá hj`^^
 
V

vodichhocmai

2.Cho x,y,z,thỏa mãn x+y+z=0 CM
căn bậc 2 của(2+4^x) + căn bậc 2 của(2+4^y) + căn bậc 2 của(2+4^z) >=3căn 3

[TEX] \vec {a}=\(\sqrt{2}; 2^x\)[/TEX]
[TEX] \vec {b}=\(\sqrt{2}; 2^y\)[/TEX]
[TEX] \vec {c}=\(\sqrt{2}; 2^z\)[/TEX]

Áp dụng [TEX]vector[/TEX] ta có :

[TEX]\sum_{cyc} |\vec{a}|\ge \|\sum_{cycy} \vec{a}\| [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sum_{cyc}\sqrt{2+2^x}\ge \sqrt{\(3\sqrt{2}\)^2+(2^x+2^y+2^z)^2}\ge \sqrt{18+\(3.\sqrt[3]{2^{x+y+z}}\)^2}=3\sqrt{3}\ \ (dpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

3.a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=3/4 CM
căn bậc 3 của(a+3b) + căn bậc3 của(b+3c) + căn bậc 3 của(c+3a) <= 3
Không bjk gõ công thức mọi người thông cảm nhá hj`^^

Áp dụng anh [TEX]Holder[/TEX] em có :

[TEX]\[(a+3b)+(b+3c)+(c+3a)\](1+1+1)(1+1+1)\ge \(\sum_{cyclic}\sqrt[3]{a+3b}\)^3[/TEX]

[TEX]\righ \(\sum_{cyclic}\sqrt[3]{a+3b}\)^3\le 9.3[/TEX]

[TEX]\righ \sum_{cyclic}\sqrt[3]{a+3b}\le 3 (dpcm)[/TEX]
 
V

vodichhocmai

BẤT ĐẲNG THỨC HOLDER VÀ HỆ QUẢ CỦA NÓ

Có [tex]m[/tex] dãy số dương [tex] ( a_{1,1};a_{1,2};....a_{1,n})\ ( a_{2,1};a_{2,2};....a_{2,n})\ \ .............\ \ ( a_{m,1};a_{m,2};....a_{m,n}) [/tex] ta luôn có :.

[tex]\ \ \ \ \ \ \prod_{i=1}^{m}\left(\sum_{j=1}^{n}a_{i,j} \right)\ge \left(\sum_{j=1}^{n}\sqrt[m]{\prod_{i=1}^{m}a_{i,j}}\right)^m[/tex]

Hệ quả quen thuộc sau :

Cho chín số thực dương [tex]\blue a,b,c,x,y,z,m,n,p[/tex] ta luôn có :

[tex]\blue (a^3+b^3+c^3)(x^3+y^3+z^3)(m^3+n^3+p^3)\ge (axm+byn+czp)^3[/tex]

Áp dụng [tex]AM-GM[/tex] ta có :
[tex]\frac{a^3}{a^3+b^3+c^3} +\frac{x^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{m^3}{m^3+n^3+p^3} \ge 3\frac{axm}{\sqrt[3]{(a^3+b^3+c^3)(x^3+y^3+z^3)(m^3+n^3+p^3)}}[/tex]

[tex]\frac{b^3}{a^3+b^3+c^3} +\frac{y^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{n^3}{m^3+n^3+p^3} \ge 3\frac{byn}{\sqrt[3]{(a^3+b^3+c^3)(x^3+y^3+z^3)(m^3+n^3+p^3)}}[/tex]

[tex]\frac{c^3}{a^3+b^3+c^3} +\frac{z^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{p^3}{m^3+n^3+p^3} \ge 3\frac{czp}{\sqrt[3]{(a^3+b^3+c^3)(x^3+y^3+z^3)(m^3+n^3+p^3)}}[/tex]

Cộng vế theo vế ta được [tex](dpcm)[/tex]


Chứng minh rằng [tex]\red\forall a,b,c>0[/tex] thì : [tex]\red3 (a^3+b^3+c^3)^2\ge (a^2+b^2+c^2)^3[/tex]

Áp dụng [tex]Holder[/tex] ta có .

[tex](a^3+b^3+c^3)(a^3+b^3+c^3)(1+1+1)\ge (a^2+b^2+c^2)^3[/tex]

Vậy bất đẳng thức đả được chứng minh :D


Chứng minh rằng [tex]\red\forall a,b,c>0[/tex] thì : [tex]\red \sum_{cyclic}\frac{a^3}{b^2}\ge \sum_{cyclic}\frac{a^2}{b}[/tex]

Áp dụng [tex]Holder[/tex] ta có .

[tex]\sum_{cyc}\frac{a^2}{b}.\sum_{cyc}a\ge \left(\sum_{cyc}a\right)^2[/tex]

[tex]\sum_{cyc}\frac{a^3}{b^2}.\sum_{cyc}a\ge \left(\sum_{cyc}\frac{a^2}{b}\right)^2[/tex]

Nhân vế theo vế ta được [tex](dpcm)[/tex] :D

khanhsy said:
Cho [TEX]\red a,b,c[/TEX] là 3 số thực dương bất kì.
[TEX]\red CMR:\ \(1+a^3)(1+b^3)(1+c^3) \geq (1+ab^2)(1+bc^2)(1+ca^2)[/TEX]

Áp dụng [tex]Holder[/tex] ta có .

[TEX](1+a^3)(1+b^3)(1+b^3) \geq (1+ab^2)^3[/TEX]

[TEX](1+b^3)(1+c^3)(1+c^3) \geq (1+bc^2)^3[/TEX]

[TEX](1+c^3)(1+a^3)(1+a^3) \geq (1+ca^2)^3[/TEX]

Nhân vế theo vế ta được [tex](dpcm)[/tex] :D

khansy said:
[tex]Cho\ \ \red a,b,c>0\ \ CMR:\ \ A=\sum_{cyclic}\frac{a}{\sqrt{a^2+8bc}}\ge 1[/tex]

Đặt: [tex]B= \sum_{cyclic}a(a^2+8bc)=a^3+b^3+c^3+24abc[/tex]

[tex]\righ A^2.B\ge (a+b+c)^3[/tex]

Ta cần chứng minh: [tex](a+b+c)^3\ge a^3+b^3+c^3+24abc [/tex]

[tex]\leftrightarrow 3a(b-c)^2+3b(c-a)^2+3c(a-b)^2\ge 0 [/tex]

Vậy bài toán đả được chứng minh .

khanhsy said:
[TEX]\red Cho\ \ a,b,c>0\ \ CMR:\ \ A=\sum_{cyclic}\frac{a^2}{b} \geq 3\sqrt[4]{\frac{a^4+b^4+c^4}{3}}[/TEX]

Đặt [tex]B= \sum_{cyclic} a^2 b^2[/tex]

[tex]\righ A^2.B\ge (a^2+b^2+c^2)^3[/tex]

Ta cần chứng minh: [tex]\frac{(a^2+b^2+c^2)^3}{a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2}\ge 9\sqrt{\frac{a^4+b^4+c^4}{3}}[/TEX]

[tex]\leftrightarrow (a^2+b^2+c^2)^3\ge 9.(a^2b^2+ b^2c^2+c^2a^2)\sqrt{\frac{a^4+b^4+c^4}{3}}\ \ [/TEX]

Mặt khác ta có :

[tex] (a^2+b^2+c^2)^3=\[(a^2+b^2+c^2)^2\]^{\frac{3}{2}}=\[(a^4+b^4+c^4)+2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)\]^{\frac{3}{2}} [/TEX]

[tex]\rightarrow (a^2+b^2+c^2)^3\ge \(3.\sqrt[3]{(a^4+b^4+c^4).(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)^2}\)^{\frac{3}{2}} [/TEX]

[tex]\rightarrow (a^2+b^2+c^2)^3\ge 9.(a^2b^2+ b^2c^2+c^2a^2)\sqrt{\frac{a^4+b^4+c^4}{3}}\ \ [/TEX]

Vậy bất đẳng thức chứng minh xong .

khanhsy said:
[TEX]\red Cho\ \ a,b,c>0\ \ & \ \ a^4+b^4+c^4=3\ \ CMR:\ \ A=\sum_{cyclic}\frac{a^2}{b} \geq 3 [/TEX].
[TEX]\red Cho \ \ a,b,c,d>0\ \ GTNN \(\frac{a}{b+c+d}+\frac{2b}{c+d+a}+ \frac{3c}{d+a+b}+ \frac{4d}{a+b+c}\)[/TEX]

Bạn nghỉ bài nầy thế nào ? Nó cũng dễ :D
 
D

dimitar

mọi người thử làm bài này xem.1. Cho tam giác ABC có diện tích =1. lấy M thuộc BC sao cho R1+R2=căn2 trong đó R1 R2 là bán kjnh' kjnh' đường tròn ngoại tiếp tam giác ABM, ACM. Nhận diện tam giác ABC
2. cho xyz hok âm thỏa mãn x+y+z=1 CM
xy + yz+ zx<= 1/4 + 3xyz
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

cho 0\leqx,y,z\leq2
và[TEX] x+y+z=3[/TEX]
tìm max của[TEX] S=x^3+y^3+z^3[/TEX]
giải hộ em với các bác ơi!

[TEX]\blue S=x^3+z^3+(3-x-z)^3[/TEX][TEX]\blue \ \ \ \ g s :\ \ 0\le x\le y\le z\le 2[/TEX]

[TEX]\blue \blue S_x'=3x^2-3(3-x-z)^2=3(x^2-y^2)\le 0[/TEX]

[TEX]\blue \Rightarrow S\le S(0)=z^3+(3-z)^3\ \ (*)[/TEX]

[TEX]\blue \ \ f(z)=z^3+(3-z)^3[/TEX]

[TEX]\blue \ \ f'(z)=3z^2-3(3-z)^2[/TEX]

[TEX]\blue \ \ f'(z)=0\Leftrightarrow z=\frac{3}{2}[/TEX] [TEX]\blue \ \ \left{f(2)=9\\ f(\frac{3}{2}\)=\frac{27}{4}\\f(1)=9[/TEX]

[TEX]\blue (*)\Rightarrow S\le S(0)\le 9[/TEX]

[TEX]\blue \Rightarrow Max A=9\Leftrightarrow \left{z=2\\x=0\\y=1\\ \[ cyclic[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hot_spring

cho [TEX]0\leq x,y,z\leq2[/TEX]
và [TEX]x+y+z=3[/TEX]
tìm max của [TEX]S=x^3+y^3+z^3[/TEX]
giải hộ em với các bác ơi!

Lời giải của anh vodichhocmai hơi dài. Có thể làm gọn hơn như sau:

Giả sử x là số lớn nhất trong 3 số x,y,z. Khi đó [TEX]x \in [1;2][/TEX]

Ta có [TEX]S=x^3+y^3+z^3 \leq x^3+(y+z)^3 =x^3+(3-x)^3=f(x)[/TEX]

Khảo sát f(x) trên [1;2] ta cũng tìm được maxS=9 như trên.
 
D

dimitar

hok ai làm bài trên cảu tui ah`. Cái bài R1 R2 ấy dạng lạ hoắc biến đổi mãi hok ra.
 
C

c2h88

trong cuốn sách nhưng viên kim cương của tác giả Trần phương nói rất kỉ về cái này :D , mua về thảm khảo cũng rất tốt
 
Top Bottom