Toán 8 Bất đẳng thức lớp 8

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
21
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
28 Tháng ba 2019
343
953
71
16
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Cách 1
Áp dụng
[tex]\frac{1}{4-ab}\le \frac{2}{8-a^2-b^2}\leq \frac{2}{8-a^2-b^2} \le \frac{1}{2}(\frac{1}{4-a^2}+\frac{1}{4-b^2})[/tex]
Nên
[tex]\frac{1}{4-ab}+\frac{1}{4-bc}+\frac{1}{4-ca}\leq \frac{1}{4-a^2}+\frac{1}{4-b^2}+\frac{1}{4-c^2}[/tex]
Ta có cái này : [tex]\frac{1}{4-a^2}\le \frac{a^4+5}{18}[/tex] ( cái này bạn CM tương đương là ra ý mà :))
Do đó
[tex]\frac{1}{4-ab}+\frac{1}{4-bc}+\frac{1}{4-ca}\leq \frac{1}{4-a^2}+\frac{1}{4-b^2}+\frac{1}{4-c^2}\leq \frac{a^4+5}{18}+\frac{b^4+5}{18}+\frac{c^4+5}{18}=\frac{3+5+5+5}{18}=1[/tex]
Cách 2
Cauchy-Schwarz dạng phân thức có:
[tex]\frac{1}{{ab - 4}} + \frac{1}{{bc - 4}} + \frac{1}{{ca - 4}} \ge \frac{{\left( {1 + 1 + 1} \right)^2 }}{{ab + bc + ca - 12}} \ge \frac{9}{{a^2 + b^2 + c^2 - 12}}[/tex]
Ta còn có cái này [tex]\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^2 \le 3\left( {a^4 + b^4 + c^4 } \right) = 9 \Leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 \le 3[/tex]
Hay
[tex]\frac{1}{{ab - 4}} + \frac{1}{{bc - 4}} + \frac{1}{{ca - 4}} \ge \frac{9}{{a^2 + b^2 + c^2 - 12}} \ge \frac{9}{{3 - 12}} = - 1 \rightarrow \frac{1}{{4 - ab}} + \frac{1}{{4 - bc}} + \frac{1}{{4 - ca}} \le 1[/tex]
Dấu = xr khi a=b=c=1
 
Top Bottom