Toán bất đẳng thức lớp 8 cần gấp !

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
  • Like
Reactions: Xámm

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Ta có:
$(1-\dfrac{1}{x^2})(1-\dfrac{1}{y^2})+xy
\\=1-(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2})+\dfrac{1}{x^2y^2}+xy
\\=1-(\dfrac{(x+y)^2-2xy}{x^2y^2})+\dfrac{1}{x^2y^2}+xy
\\=1-(\dfrac{1-2xy}{x^2y^2})+\dfrac{1}{x^2y^2}+xy
\\=1+\dfrac{2}{xy}+xy
\\=\dfrac{1}{16xy}+xy+\dfrac{31}{16xy}+1
\\\geq 2.\sqrt{\dfrac{1}{16}}+\dfrac{31}{16.\dfrac{1}{4}}+1(xy \leq \dfrac{(x+y)^2}{4})
\\=\dfrac{37}{4}$.
Dấu bằng khi $x=y=\dfrac{1}{2}$.
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom