bất đẳng thức khó mời cả nhà cùng làm

B

bigbang195

Bài của ilovetoan post cậu hiểu cách làm chưa:
mình có 1 bài phát triển nè.
[TEX]a,b>0[/TEX]
chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{a}+7(a+b) \ge 8\sqrt{2(a^2+b^2)}[/TEX]
 
B

bigbang195

[TEX]a,b,c >0 [/TEX]
[TEX]a+b+c=1[/TEX] Tìm max :
[TEX]\sum \frac{a}{a^3+a^2+1}[/TEX]

khi nào anh vodichhocma online nhờ anh nói em bí quyết cách tìm số k .
đây là cách em:
ta luôn có theo am-gm
[TEX]x^3+\frac{1}{27}+\frac{1}{27} \ge 3\sqrt[3]{x^3.\frac{1}{27^2}}=\frac{x}{3}[/TEX]
[TEX]x^2+\frac{1}{9} \ge 2\sqrt[]{x^2.\frac{1}{9}} =\frac{2a}{3}[/TEX]
hay [TEX]x^3+x^2+\frac{5}{27} \ge x[/TEX]

Trở về bài toán ban đầu
[TEX]\sum \frac{a}{a^3+a^2+\frac{5}{27}+\frac{22}{27}}[/TEX]
[TEX]\le \sum \frac{a}{a+\frac{22}{27}} =3-\sum \frac{\frac{22}{27}}{a+\frac{22}{27}} \le 3-.................[/TEX]
Chứng minh hoàn tất
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Bài của ilovetoan post cậu hiểu cách làm chưa:
mình có 1 bài phát triển nè.
[TEX]a,b>0[/TEX]
chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{a}+7(a+b) \ge 8\sqrt{2(a^2+b^2)}[/TEX]
gif.latex

right -> done!

khi nào anh vodichhocma online nhờ anh nói em bí quyết cách tìm số k .
đây là cách em:
ta luôn có theo am-gm
[TEX]x^3+\frac{1}{27}+\frac{1}{27} \ge 3\sqrt[3]{x^3.\frac{1}{27^2}}=\frac{x}{3}[/TEX]
[TEX]x^2+\frac{1}{9} \ge 2\sqrt[]{x^2.\frac{1}{9}} =\frac{2a}{3}[/TEX]
hay [TEX]x^3+x^2+\frac{5}{27} \ge x[/TEX]

Trở về bài toán ban đầu
[TEX]\sum \frac{a}{a^3+a^2+\frac{5}{27}+\frac{22}{27}}[/TEX]
[TEX]\le \sum \frac{a}{a+\frac{22}{27}} =3-\sum \frac{\frac{22}{27}}{a+\frac{22}{27}} \le 3-.................[/TEX]
Chứng minh hoàn tất
cungx chir laf chonj đieemr rowi thooi :))
 
I

ilovetoan

Bài của ilovetoan post cậu hiểu cách làm chưa:
mình có 1 bài phát triển nè.
[TEX]a,b>0[/TEX]
chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{a}+7(a+b) \ge 8\sqrt{2(a^2+b^2)}[/TEX]
theo cách của bạn giải cho mình thì ta sẽ cần chứng minh
[TEX]a'^3+b'^3+7a'b'(a'+b')\geq16a'b'[/TEX]
điều này dễ dàng chứng minh được rùi :D
 
B

bigbang195

theo cách của bạn giải cho mình thì ta sẽ cần chứng minh
[TEX]a'^3+b'^3+7a'b'(a'+b')\geq16a'b'[/TEX]
điều này dễ dàng chứng minh được rùi :D

mình đặt là [TEX]xy[/TEX] cho dễ nhìn nhá
OK
[TEX]x^3+y^3+7xy(x+y)=(x+y)(x^2+6xy+y^2)=(x+y)(6xy+2)[/TEX]
vậy cần CM
[TEX](x+y)(3xy+1) \ge 8xy [/TEX]
cậu đã có[TEX]x^2+y^2=2[/TEX]
nên [TEX]2 \ge 2xy [/TEX](Cô-Si thui:D)
tức [TEX]xy \le 1[/TEX]ta có[TEX] x+y \ge 2\sqrt{xy}=2\sqrt[4]{x^2+y^2}[/TEX] và [TEX]xy+xy+xy+1 \ge4\sqrt[4]{x^3y^3}[/TEX]
nên
[TEX](x+)(3xy+1) \ge8\sqrt[4]{x^5y^5} \ge 8xy[/tex]
do [TEX]xy \le 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Mạnh hơn chút
Let [TEX]a,b,c >0 [/TEX] and [TEX] a+b+c=3[/TEX]
[tex]\frac{a^5}{b^2}+\frac{b^5}{c^2}+\frac{c^5}{a^2} \ge \sqrt{3(a^5+b^5+c^5)}[/tex]

Em tự học chứ làm gì có ai dạy ạ=((=((=((=((=((=((

bình phương cả 2 vế lên ta đc BDT tương đương
[TEX]\sum \frac{a^10}{b^4}+2\sum \frac{a^5b^3}{c^2} \ge 3\sum a^5[/TEX]
-----------------------------------------------------------------------------------------
 
I

ilovetoan

mình đặt là [TEX]xy[/TEX] cho dễ nhìn nhá
OK
[TEX]x^3+y^3+7xy(x+y)=(x+y)(x^2+6xy+y^2)=(x+y)(6xy+2)[/TEX]
vậy cần CM
[TEX](x+y)(3xy+1) \ge 8xy [/TEX]
cậu đã có[TEX]x^2+y^2=2[/TEX]
nên [TEX]2 \ge 2xy [/TEX](Cô-Si thui:D)
tức [TEX]xy \le 1[/TEX]ta có[TEX] x+y \ge 2\sqrt{xy}=2\sqrt[4]{x^2+y^2}[/TEX] và [TEX]xy+xy+xy+1 \ge4\sqrt[4]{x^3y^3}[/TEX]
nên
[TEX](x+)(3xy+1) \ge8\sqrt[4]{x^5y^5} \ge 8xy[/TEX]
do [TEX]xy \le 1[/TEX]
chứng minh thía có hơi lòng vòng khó hiểu quá không
theo tui thì dựa vào cái bài đầu sẽ dễ hơn :D
 
B

bigbang195

[TEX](a^3+1)(a^3+1)(b^3+1)\ge (a^2b+1)^3[/TEX]

Xây dựng bài toán tương tự ta thành công.

[TEX]\left{\\ \frac{a^3}{a^3+1} +\frac{a^3}{1+a^3}+\frac{b^3}{b^3+1} \ge 3\frac{a^2b}{\sqrt[3]{(a^3+1)(a^3+1)(c^3+1)} [/TEX]
[TEX] \left{ \frac{1}{a^3+1}+\frac{1}{a^3+1}+\frac{1}{b^3+1} \ge 3\frac{1}{\sqrt[3]{(a^3+1)(a^3+1)(c^3+1)}[/TEX]
cộng vế theo vế ta đc

[TEX] 3 \ge 3\frac{a^2b+1}{\sqrt[3]{(a^2+1)(a^2+1)(b^2+1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(a^2+1)(a^2+1)(b^2+1) \ge (a^2b+1)^3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]a,b,c >0[/TEX] Chứng minh rằng
[TEX]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}} +\sqrt{\frac{b^3}{b^3+(a+c)^3}} +\sqrt{\frac{c^3}{c^3+(a+b)^3}} \ge 1[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

[TEX]a,b,c >0[/TEX] Chứng minh rằng
[TEX]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}} +\sqrt{\frac{b^3}{b^3+(a+c)^3}} +\sqrt{\frac{c^3}{c^3+(a+b)^3}} \ge 1[/TEX]

bai này cũng bình thuờng thui ke
chia cả tử và mẫu của [tex]{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}[/tex] cho [tex]a^3[/tex]
từ đó cm được [tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}}\ge\frac{a^2}{a^2+b^2+c^2}[/tex] các BDT khác tương tự suy ra dpcm
 
Last edited by a moderator:
K

ketranghoa1988

Mỗi Ngày 1 Bài Toán Đây

Bài1: Cho đường tròn tâm (o,R) từ điểm P bên ngoài đường tròn kẻ 2 tiếp tuyến PA và PB tới đường tròn .kẻ thêm tiếp tuyến thứ 3 căt PA và PB lần lượt tại M và N .CMR :Khi P di động thì góc MON không đổi
 
Q

quyenuy0241

Cho diện tích của một tam giác là[tex] S=\frac{3}{2}[/tex]
CMR[tex]( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}).(\frac{1}{ha}+\frac{1}{hb}+\frac{1}{hc})\ge 3[/tex]
ta có [tex]S=\frac{1}{2}.a.ha=\frac{3}{2}\Leftrightarrow a.ha=3[/tex]
Áp dụng BDT AM-GM ta có
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \ge \frac{3}{\sqrt[3]{abc}}(1)[/tex]
[tex]\frac{1}{ha}+\frac{1}{hb}+\frac{1}{hc} \ge \frac{3}{\sqrt[3]{ha.hb.hc}}(2)[/tex]
Nhân (1)(2) suy ra[tex] VT \ge \3[/tex]
Chẳng bít có phải đề đây không nữa sai mong em thông cảm
 
R

rua_it

[TEX]a,b,c >0[/TEX] Chứng minh rằng
[TEX]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}} +\sqrt{\frac{b^3}{b^3+(a+c)^3}} +\sqrt{\frac{c^3}{c^3+(a+b)^3}} \ge 1[/TEX]
BDT cần chứng minh tương đương với [tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}} \geq\frac{a^2}{a^2+b^2+c^2}(1)[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{a^3}{a^3+(b+c)^3} \geq [\frac{a^2}{a^3+(b+c)^3}]^2[/tex]

[tex] \Rightarrow a^3.[a^2+b^2+c^2]^2 \geq a^2.[a^3+(b+c)^3][/tex]

[tex]a^3.[a^4+2.a^2.(b^2+c^2)+(b^2+c^2)^2 \geq a.[a^3+(b+c)^3][/tex]

[tex]\Rightarrow 2a^2.(b^2+c^2)+(b^2+c^2)^2 \geq a.(b+c)^3[/tex]

[tex]AM-GM & Cauchy Schwarz \Rightarrow \left{\begin{2a^2.(b^2+c^2)+(b^2+c^2)^2 \geq a.(b+c)^3}\\{8.(b^2+c^2)^3 \geq (b+c)^6}[/tex]

[tex]\Rightarrow(1) [/tex] Đúng
Xây dựng bài toán tương tự, cộng theo vế, ta có ngay được dpcm.
 
Q

quyenuy0241

BDT cần chứng minh tương đương với [tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}} \geq\frac{a^2}{a^2+b^2+c^2}(1)[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{a^3}{a^3+(b+c)^3} \geq [\frac{a^2}{a^3+(b+c)^3}]^2[/tex]

[tex] \Rightarrow a^3.[a^2+b^2+c^2]^2 \geq a^2.[a^3+(b+c)^3][/tex]

[tex]a^3.[a^4+2.a^2.(b^2+c^2)+(b^2+c^2)^2 \geq a.[a^3+(b+c)^3][/tex]

[tex]\Rightarrow 2a^2.(b^2+c^2)+(b^2+c^2)^2 \geq a.(b+c)^3[/tex]

[tex]AM-GM & Cauchy Schwarz \Rightarrow \left{\begin{2a^2.(b^2+c^2)+(b^2+c^2)^2 \geq a.(b+c)^3}\\{8.(b^2+c^2)^3 \geq (b+c)^6}[/tex]

[tex]\Rightarrow(1) [/tex] Đúng
Xây dựng bài toán tương tự, cộng theo vế, ta có ngay được dpcm.
Ngoài cách này ra mình còn cách này nữa:
BDT cần chứng minh tương đương với [tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}} \geq\frac{a^2}{a^2+b^2+c^2}(1)[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}} =\frac{1}{ \sqrt{1+\frac{(b+c)^3}{a^3}} }(2)[/tex]
ta có:
[tex]1+x^3=(1+x)(x^2-x+1) \le \frac{(x^2+2)^2}{4}[/tex]
suy ra [tex](2)\Leftrightarrow\frac{1}{2+\frac{(c+b)^2}{2a^2}}=\frac{2a^2}{2a^2+(b+c)^2}\geq(3)\frac{2a^2}{2a^2+2b^2+2c^2}=\frac{a^2}{b^2+c^2+a^2}[/tex]
[tex](3)[/tex] đúng do [tex](b+c)^2 \leq\frac{b^2+c^2}{2}[/tex]
[tex]OK[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom