Toán 9 Bất đẳng thức hình học

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Để ý $$\dfrac{DO}{DA} = \dfrac{S_{OBC}}{S_{ABC}}$$
Tương tự và cộng lại ta có $$\dfrac{DO}{DA} + \dfrac{EO}{EB} + \dfrac{FO}{FC} = \dfrac{S_{ABC}}{S_{ABC}} = 1$$
Đặt $DO = xR$, $EO = yR$, $FO = zR$ thì ta có $\dfrac{x}{x+1} + \dfrac{y}{y + 1} + \dfrac{z}{z + 1} = 1$ hay $$\dfrac{1}{x+1} + \dfrac{1}{y+1} + \dfrac{1}{z+1} = 2$$
Áp dụng bđt Cô-si ta có $$2 \geqslant \dfrac{3}{\sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}} \geqslant \dfrac{9}{x+1 + y+1 + z+1}$$
Suy ra $x+y+z \geqslant \dfrac{3}2$ hay ta có đpcm
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Để ý $$\dfrac{DO}{DA} = \dfrac{S_{OBC}}{S_{ABC}}$$
Tương tự và cộng lại ta có $$\dfrac{DO}{DA} + \dfrac{EO}{EB} + \dfrac{FO}{FC} = \dfrac{S_{ABC}}{S_{ABC}} = 1$$
Đặt $DO = xR$, $EO = yR$, $FO = zR$ thì ta có $\dfrac{x}{x+1} + \dfrac{y}{y + 1} + \dfrac{z}{z + 1} = 1$ hay $$\dfrac{1}{x+1} + \dfrac{1}{y+1} + \dfrac{1}{z+1} = 2$$
Áp dụng bđt Cô-si ta có $$2 \geqslant \dfrac{3}{\sqrt[3]{(x+1)(y+1)(z+1)}} \geqslant \dfrac{9}{x+1 + y+1 + z+1}$$
Suy ra $x+y+z \geqslant \dfrac{3}2$ hay ta có đpcm
Cho em hỏi tại sao mẫu lại là x+1, y+1, z+1 ạ?
 
Top Bottom