Toán 9 bất đẳng thức,đẳng thức và giải phương trình

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho các số thực a,b,c thỏa mãn a+b+c=1
CMR [tex]\frac{a+bc}{b+c}+\frac{b+ca}{c+a}+\frac{c+ab}{a+b}\geq 2[/tex]
2. cho a,b,c >0 t/m [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}\neq \sqrt{c}[/tex] và [tex]a+b=\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{c}[/tex]
CMR [tex]\frac{a+(\sqrt{a}-\sqrt{c})^{2}}{b+(\sqrt{b}-\sqrt{c})^{2}}=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{c}}{\sqrt{b}-\sqrt{c}}[/tex]
3. giải pt [tex](2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+9x+7[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex](2x+7)\sqrt{2x+7}=x^2+9x+7\Leftrightarrow (2x+7)\sqrt{2x+7}=x^2+7x+(2x+7)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+2x+7-2x\sqrt{2x+7}+7x-7.\sqrt{2x+7}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2-7(x-\sqrt{2x+7})=0[/tex]
Đặt [tex]x-\sqrt{2x+7}=a[/tex], thay vào phương trình và giải tiếp.
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[tex](2x+7)\sqrt{2x+7}=x^2+9x+7\Leftrightarrow (2x+7)\sqrt{2x+7}=x^2+7x+(2x+7)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+2x+7-2x\sqrt{2x+7}+7x-7.\sqrt{2x+7}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2-7(x-\sqrt{2x+7})=0[/tex]
Đặt [tex]x-\sqrt{2x+7}=a[/tex], thay vào phương trình và giải tiếp.
còn 2 bài giúp minh
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
cosi xong vẫn chưa được
[tex]VT=\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}+\frac{(b+c)(a+b)}{a+c}+\frac{(a+c)(b+c)}{a+b}[/tex]
AM-GM: [tex]\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}+\frac{(b+c)(a+b)}{a+c}\geq 2(a+b)\\\frac{(b+c)(a+b)}{a+c}+\frac{(a+c)(b+c)}{a+b}\geq 2(b+c)\\\frac{(a+c)(b+c)}{a+b}+\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}\geq 2(a+c)\\\rightarrow 2VT\geq 4(a+b+c)=4\rightarrow VT\geq 2(dpcm)[/tex]
 
Top Bottom