Toán 9 Bất đẳng thức cực trị

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc

Attachments

  • 1650807525521.png
    1650807525521.png
    25.1 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Beo'SÁp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có:
[imath]2a + \dfrac{1}{2a} \geq 2[/imath]
[imath]b + \dfrac{9}{b} \geq 6[/imath]
Mà [imath]a+b \geq \dfrac{7}{2} \Rightarrow \dfrac{7}{3} a + \dfrac{7}{3}b \geq \dfrac{49}{6}[/imath]
Suy ra [imath]P \geq \dfrac{97}{6}[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x= \dfrac{1}{2} ;y=3[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo topic: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hướng giải:
Ta sẽ tách [imath]P=k(a+b)+(\dfrac{13}{3}-k)a+\dfrac{1}{2a}+(\dfrac{10}{3}-k)b+\dfrac{9}{b}[/imath]
[imath]\geq \dfrac{7}{2}k+2\sqrt{(\dfrac{13}{3}-k)\cdot \dfrac{1}{2}}+2\sqrt{(\dfrac{10}{3}-k)\cdot 9}[/imath]
Nhận thấy dấu "=" xảy ra khi [imath](\dfrac{13}{3}-k)a=\dfrac{1}{2a}, (\dfrac{10}{3}-k)b=\dfrac{9}{b},a+b=\dfrac{7}{2}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a=\sqrt{\dfrac{3}{2(13-3k)}},b=\sqrt{\dfrac{27}{10-3k}},a+b=\dfrac{7}{2}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \sqrt{\dfrac{3}{2(13-3k)}}+\sqrt{\dfrac{27}{10-3k}}=\dfrac{7}{2}[/imath]
Tới đây ta có thể ấn máy tính để tìm nghiệm [imath]k=\dfrac{7}{3}[/imath], hoặc ta đặt [imath]3k=t[/imath] rồi tìm [imath]t[/imath] sao cho từng cái căn đó là số hữu tỉ và thử lại là được.
Trình bày:
[imath]P=\dfrac{7}{3}(a+b)+2a+\dfrac{1}{2a}+b+\dfrac{9}{b} \geq \dfrac{7}{3} \cdot \dfrac{7}{2}+2\sqrt{2a \cdot \dfrac{1}{2a}}+2\sqrt{b \cdot \dfrac{9}{b}}[/imath]
[imath]=\dfrac{49}{6}+2+6=\dfrac{97}{6}[/imath]
Dấu "=" xảy ra tại [imath]x=\dfrac{1}{2}[/imath] và [imath]y=3[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom