Toán 8 Bất đẳng thức Cauchy

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Tìm số thực dương nhỏ nhất [TEX]c[/TEX] sao cho với mọi số thực không âm [TEX]x; y[/TEX] ta đều có:
[tex]\sqrt{xy} +c|x-y|\geq \frac{x+y}{2}[/tex]
Mình nghĩ như thế này nè
[tex]\sqrt{xy}+c\left | x-y \right |\geq \frac{x+y}{2} (1) **** \frac{x+y}{2}\geq \frac{2\sqrt{xy}}{2}= \sqrt{xy}( BĐT Cauchy) => (1) \sqrt{xy}+c\left | x-y \right |\geq \sqrt{xy} <=> c\left | x-y \right |\geq 0 (x,y \epsilon số thực k âm ) => c\geq 0 => c=0[/tex] :D:D
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Mình nghĩ như thế này nè
[tex]\sqrt{xy}+c\left | x-y \right |\geq \frac{x+y}{2} (1) **** \frac{x+y}{2}\geq \frac{2\sqrt{xy}}{2}= \sqrt{xy}( BĐT Cauchy) => (1) \sqrt{xy}+c\left | x-y \right |\geq \sqrt{xy} <=> c\left | x-y \right |\geq 0 (x,y \epsilon số thực k âm ) => c\geq 0 => c=0[/tex] :D:D
Bạn ơi số thực dương mà bạn
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Ta đi chứng minh c=[tex]\frac{1}{2}[/tex] là giá trị cần tìm
Thật vậy với c=[tex]\frac{1}{2}[/tex] ta có
[tex]\left | x-y \right |\geq (\sqrt{x}-\sqrt{y})^{2}[/tex]
Với [tex]x\geq y\\[/tex] ta có [tex]x-y+2\sqrt{xy}\geq x+y\\\Leftrightarrow \sqrt{x}\geq \sqrt{y}[/tex]
luôn đúng
Với x<y làm tương tự
Dấu = xảy ra khi x=y
...
k biết đúng k
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Ta đi chứng minh c=[tex]\frac{1}{2}[/tex] là giá trị cần tìm
Thật vậy với c=[tex]\frac{1}{2}[/tex] ta có
[tex]\left | x-y \right |\geq (\sqrt{x}-\sqrt{y})^{2}[/tex]
Với [tex]x\geq y\\[/tex] ta có [tex]x-y+2\sqrt{xy}\geq x+y\\\Leftrightarrow \sqrt{x}\geq \sqrt{y}[/tex]
luôn đúng
Với x<y làm tương tự
Dấu = xảy ra khi x=y
...
k biết đúng k
Nếu thế thì phải xét với c khác 1/2 thì sẽ thế nào chứ nhỉ
 
Top Bottom